Sunday, 03/03/2019 - 09:36:28

Măng đắng đầu mùa ở miền cao nguyên


Dân sống bằng nghề hái và bán măng đắng. (Dân Việt)

SƠN LA - Giữa mùa xuân là thời điểm người sắc tộc thiểu số ở cao nguyên Tây Bắc Việt  Nam đi rừng khai thác măng đắng. Những búp măng non tơ, trắng nõn nà có vị đắng như thuốc lại được nhiều người ưa thích, xem như món ngon, báo Dân Việt cho biết.

Măng đắng xuất hiện nhiều ở các vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Hà Giang. Loại măng này có vỏ màu xám nâu, phía dưới bẹ có màu hơi tím và nhiều lông tơ bao quanh. Từ tháng 2 đến tháng 6 là thời điểm măng đắng mọc nhiều nhất. Điều đặc biệt là loại măng này phát triển rất nhanh sau mỗi cơn mưa.

Bà Lò Thị Phấng buôn bán tại chợ Chiềng An cho biết măng này lúc ăn thì có vị đắng nhưng sau đó lại ngọt dịu. Vào đầu mùa, măng mới nhú ra khỏi mặt đất nên còn rất non và giòn, lại không quá đắng nên được nhiều người thích.

Măng đắng đầu mùa được bán tại Thành Phố Sơn La với giá từ $0.50 đến $1/kg và đang có xu hướng giảm dần khi vào mùa. Măng được dân làng bày bán rất nhiều tại các chợ, dọc quốc lộ 6 thu hút hàng ngàn người mua.
 

Những củ măng non đắng đầu mùa được xếp bán. (Dân Việt)

Bà Phấng cho biết mỗi ngày bà bán hết khoảng ba bao tải măng đắng, mỗi tải nặng khoảng 50 kg. Số măng này chủ yếu bán lẻ cho khách hàng địa phương, một số du khách mua về làm quà, còn lại là đổ buôn cho các nhà hàng.

Hiện nay, vào đầu tháng Ba, mỗi buổi sáng măng được bày đầy ắp các sạp hàng trong chợ nhưng chưa đến cuối ngày thì số măng đã gần hết. Măng đắng thường được bán cùng các loại lá chát và chẳm chéo, tương thối.

Măng đắng được chế biến thành các món như luộc, xào hoặc làm nộm. Khi ăn người ta thường gém cùng các loại lá chát và chấm cùng chẳm chéo (nước chấm đặc biệt của người Thái gồm tỏi, ớt, mắc khén, rau thơm giã nhỏ) để hạn chế bớt vị đắng của măng.

Bà Tòng Thị Thắm ở bản Thẳm, phường Chiềng Sinh nói với báo Dân Việt, "Những ngày đầu mùa, măng đắng được nhiều người mua nên tôi lên rừng đào măng về bán. Tôi gánh măng đi bán tận nhà cho khách nên bán được giá cao hơn chút so với ở chợ. Mỗi ngày tôi bán hết khoảng 50 kg măng đắng, kiếm thêm chút tiền mua sách vở cho con cái ăn học."
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements