Monday, 09/10/2017 - 10:20:29

Lương quá thấp, cô giáo xin nghỉ dạy để làm nghề bốc thuốc nam


Cô giáo Thành chụp ảnh cùng học trò ở trường Mường Lát.


THANH HÓA - Ngày thứ Hai, 9 tháng 10, cô giáo Nguyễn Thị Thành, 30 tuổi, ở huyện Thiệu Hóa, đã gửi đơn đến trường trung học phổ thông Mường Lát và Sở Giáo Dục và Đào Tạo xin được nghỉ việc.
Cô Thành tâm sự với báo VnExpress, “Gia đình bên ngoại và chồng đều làm nghề giáo nên khi tôi đưa ra quyết định, người thân suy sụp. Bố mẹ tiếc nuối, buồn phiền và khuyên tôi suy nghĩ lại, song tôi đã quyết tâm rẽ theo nghề khác.”

Trong đơn xin nghỉ việc, cô Thành trình bày rằng trong gần bảy năm làm việc ở huyện biên giới Mường Lát là quãng thời gian cô phải vượt qua nhiều khó khăn.

“Gia đình cách xa trường hơn 250 km, bố mẹ ở quê đều lớn tuổi, trong khi hai con còn thơ dại, cần người chăm sóc, dạy dỗ. Trong khi đó đồng lương quá ít ỏi, không đủ lo cho cuộc sống gia đình," nữ giáo viên cho biết.

Một lý do khác khiến cô Thành rẽ sang con đường khác là hơn một năm nay cô tìm được nghề lấy thuốc Nam và dược liệu.

“Mặc dù còn rất yêu nghề giáo với bao trăn trở, nhưng tôi còn yêu nghề thuốc nam và dược liệu hơn nhiều,” cô Thành giải thích và khẳng định sẽ quyết tâm theo nghề mới, tin là thành công.

Thầy Trần Anh Văn, hiệu trưởng trường Mường Lát cho biết, sau khi nhận đơn của cô Thành, nhà trường sẽ họp hội đồng để đưa ra quyết định.

“Trường không bất ngờ bởi một tháng trước cô đã xin nghỉ để thu xếp chuyện gia đình và có ý định thôi việc,” thầy Văn nói và cho hay sẽ tôn trọng quyết định cá nhân của nữ đồng nghiệp.

Theo hiệu trưởng, bảy năm công tác ở ban Ngữ Văn, cô Thành được đánh giá có chuyên môn cao, được học trò quý mến. Mức lương của cô là khoảng 5 triệu đồng (gần $220 Mỹ kim) một tháng.

Dù ở huyện biên giới song trường đóng ở thị trấn nên giáo viên trường Mường Lát không được hỗ trợ thêm khoản tiền trợ cấp nào khác từ chính phủ. Cô Thành phải thuê nhà ở và thuê người giúp việc trông con nhỏ vì không có người thân ở gần.

Việc cô Thành xin nghỉ dạy dọc được xem là đi "ngược dòng" bởi để có được vị trí công tác đúng chuyên môn, hoặc vào biên chế ngành giáo dục Thanh Hóa rất khó. Khoảng 10 năm gần đây, tình trạng sinh viên ngành sư phạm ra trường thất nghiệp tại tỉnh này khá phổ biến.

Theo thống kê của tỉnh, giai đoạn 2012-2016, Thanh Hóa có hơn 10,000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng sư phạm hệ chính quy, nhưng chỉ khoảng 3,800 người tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Hơn 6,000 sinh viên còn lại thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Chưa kể hàng ngàn học sinh trung cấp sư phạm và sinh viên hệ đào tạo cử tuyển, liên thông, tại chức không thể bố trí việc làm.

Hàng trăm sinh viên, thậm chí rất nhiều thạc sĩ sư phạm ở Thanh Hóa phải xin vào các nhà máy làm công nhân như giải pháp tình thế.

Hai năm gần đây, do tình trạng dư giáo viên, các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thạch Thành, Cẩm Thủy cắt giảm nhân viên, khiến nhiều thầy cô rơi vào cảnh thất nghiệp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp