Wednesday, 21/02/2018 - 04:06:37

Linh mục Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển


Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng người dân đi nộp đơn kiện Formosa nhưng bị ngăn chặn bên ngoài Tòa Án Nhân Dân Xã Kỳ Anh vào tháng Ba 2017. (Giáo Xứ Phú Yên)


NGHỆ AN - Linh Mục Đặng Hữu Nam, người đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam về cách giải quyết thảm họa môi trường biển do công ty hóa chất Formosa gây ra, vừa nhận được quyết định bổ nhiệm sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An.

Giới truyền thông của nhà nước cộng ản từng lên án Linh Mục Đặng Hữu Nam, cho rằng ông là người “kích động” giáo dân và yêu cầu ông phải bị thuyên chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên, nơi có nhiều ngư dân bị ảnh hưởng thảm họa môi trường tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hôm thứ Tư, 21 tháng 2, Giám Mục Giáo Phận Vinh Nguyễn Thái Hợp nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn rằng quyết định bổ nhiệm Linh Mục Đặng Hữu Nam do ngài ký ngày 7 tháng 2 không bị áp lực từ phía nhà cầm quyền, “Không. Hàng năm chúng tôi đều bổ nhiệm nhiều lần khác nhau và không có chuyện gì cả. Đó là vấn đề của chúng tôi.”

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Tư, Linh Mục Nam nói với đài VOA rằng có áp lực công khai từ phía nhà cầm quyền trong suốt hai năm ông hỗ trợ nạn nhân thảm họa môi trường Formosa.

Linh Mục Nam nói, “Trong hai năm qua do đồng hành cùng các nạn nhân của Formosa, chính quyền đã công khai áp lực, ra yêu cầu bằng văn bản và trực tiếp, không chỉ trực tiếp yêu cầu Giám Mục Giáo Phận Vinh mà còn lên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và thậm chí còn tới tận Vatican để gây áp lực.”

Mặc dù vậy, với suy nghĩ việc bổ nhiệm một linh mục sang một giáo xứ khác là việc bình thường, Linh Mục Nam nói ông luôn luôn “vâng lời” và không thấy có vấn đề gì “phiền hà” trong quyết định thuyên chuyển này.
Linh mục Nam nói, “Cụ thể khi ngài (Giám Mục Nguyễn Thái Hợp) ký quyết định thuyên chuyển tôi ngài có bị áp lực hay không thì tôi không thể biết được.”

Linh Mục Nam nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục đồng hành với các nạn nhân Formosa ở tỉnh Nghệ An để tìm cách đòi quyền lợi chính đáng cho họ, và bảo vệ họ trước pháp lý.

Vào tháng 10, 2016, trong một đơn thư, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giám Mục Nguyễn Văn Viên “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam, và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An.”

Vào tháng 5 năm ngoái, báo chí cộng sản đưa tin về một cuộc biểu tình phản đối Linh Mục Đặng Hữu Nam ở Nghệ An, nói các hoạt động của Linh Mục Nam “trái pháp luật,” và còn tố cáo Linh mục Nam là “bóp méo chiến thắng lịch sử 30/4/1975” và "rao giảng nói xấu Đảng Cộng Sản Việt Nam.”

Truyền thông Việt Nam nói Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng với Linh Mục Nguyễn Đình Thục đã liên tục kích động giáo dân tham gia các hoạt động tuần hành gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, ngang nhiên biến Nhà thờ trở thành nơi xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu các cấp chính quyền nhằm reo rắc sự bất an và lòng thù hận.
(Nguồn VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp