Thursday, 04/08/2016 - 07:41:35

Linh mục bị công an câu lưu vì chống Trung Cộng, giúp dân đói

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh. (GNsP)

 

Thằng Việt Tân hay thằng Việt Cộng, tổ chức hay cá nhân nào sai được tôi? Cái gì có lý thì tôi làm. Gần đây tôi kêu gọi người dân hãy biết bảo vệ môi trường, ủng hộ phán quyết của tòa án về đường lưỡi bò.

HÀ NỘI - Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh, thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam câu lưu gần ba tiếng đồng hồ tại đồn công an quận Cầu Giấy, vào trưa thứ Năm, ngày 4 tháng Tám, 2016.

Theo tin của Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP), vị linh mục bị công an bắt khi đi khám bệnh định kỳ tại Hà Nội.

Sáu người mặc thường phục tự xưng là công an quận Cầu Giấy và cho xem thẻ ngành đã yêu cầu Linh Mục Nam về đồn công an làm việc sau khi linh mục vừa dùng cơm trưa xong, vào lúc 12 giờ 30 cùng ngày, tại một quán ăn ở Hà Nội.

Lý do họ mời linh mục về đồn công an làm việc là vì có đơn tố cáo linh mục lên Hà Nội để nhận $50,000 Mỹ kim kim) của Việt Tân, để phát cho những người tham gia biểu tình do Linh Mục. Nam tổ chức tại giáo xứ Phú Yên trong những tuần vừa qua.

Tại đồn công an quận Cầu Giấy, đại úy Phạm Văn Trung đã trực tiếp điều tra và chất vấn Linh Mục Nam, tuy nhiên cán bộ này lại không đeo thẻ ngành như luật định khi làm việc với người dân.
Nội dung làm việc xoay quanh hai nội dung chính:

Thứ nhất, đơn tố cáo nặc danh của người có tên là Lê Văn Kiên, xóm 4, Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vu cáo Linh Mục Nam nhận $50,000 của Việt Tân, để phát cho những người tham gia biểu tình. Đơn tố cáo nặc danh này được các cán bộ xem là có “cơ sở.”

Thứ hai, mục đích các cuộc biểu tình do Linh Mục Nam tổ chức tại giáo xứ Phú Yên trong những tuần qua, cũng như các bài viết biểu tình của Linh Mục Nam đăng trên mạng.

Linh Mục Nam nói với GNsP, “Đơn tố cáo của người có tên là Lê Văn Kiên, xóm 4, Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nơi giáo xứ của tôi [là] đơn tố cáo nặc danh, [bởi vì] nơi tôi ở không có xóm 4. Không thể giải quyết đơn tố cáo nặc danh, nhưng các cán bộ nói rằng đơn này có cơ sở.

“Tôi cũng yêu cầu, công an xã An Hòa xác minh lại cho tôi người Lê Văn Kiên ở xóm 4 là ai, có hay không? Tôi sẽ báo cho giáo dân của tôi yêu cầu chính quyền địa phương xã, huyện xác minh cho tôi người này, nếu có thì đưa ra để đối chất.”

Linh mục nói tiếp, “Trong đơn tố cáo người ta nói cha Nam ra Hà Nội vào ngày3 tháng Tám, 206 để gặp một số người Việt Tân nhận $50,000 USD, để phát cho những người đi biểu tình chống phá đất nước. Tôi nói, tôi có biết thằng Việt Tân là thằng nào đâu? Cán bộ nói, đó là một tổ chức. Tôi nói, tổ chức Việt Tân tôi cũng không biết.

“Họ hỏi, linh mục có nhận tiền hay không? Tôi nói, tôi nhận tiền nhiều lắm, bởi vì dân của tôi chết đói thì tôi phải đi xin, dân của tôi không có tiền đi học thì tôi phải đi xin tiền cho nó đi học, dân của tôi bị tai nạn, đói khổ thì tôi phải đi xin những người rộng lòng thương… nên ai cho là nhận thôi. Tôi có biết thằng Việt Tân là thằng nào đâu mà nhận tiền của nó.

“Cán bộ nói, Việt Tân là một tổ chức. Họ hỏi, nếu Việt Tân gửi tiền nhờ linh mục phát tiền cho bà con giáo dân tham gia biểu tình thì linh mục có làm không? Tôi nói, thằng nào dám sai tôi? Tôi làm việc cho ai mà để nó ra lệnh cho tôi làm việc đó? Thằng Việt Tân hay thằng Việt Cộng, tổ chức hay cá nhân nào sai được tôi? Cái gì có lý thì tôi làm.”

Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam kể tiếp, “Anh Trung nói rằng, tôi [tổ chức] biểu tình, nhà nước chưa có Luật Biểu Tình. Tôi phản hồi, anh Trung nói sai rồi, Luật Biểu Tình mà Quốc Hội muốn đưa ra đó là biểu tình như thế nào và phải làm thế nào trước khi biểu tình… Và, tôi nói tôi không biểu tình, tôi chỉ tổ chức dâng lễ, cầu nguyện, đọc kinh thôi. Cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho công lý và hòa bình. Gần đây tôi kêu gọi người dân hãy biết bảo vệ môi trường, ủng hộ phán quyết của tòa án về đường lưỡi bò. Tôi không biểu tình, tôi không chống phá nhà nước mà tôi còn kêu gọi người ta bảo vệ nhà nước, tôi kêu gọi mọi người bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước.”

Linh Mục Antôn khẳng định, trong những tuần tới, bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình vì môi trường sạch, ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về đường chín đoạn không thuộc về Tàu Cộng, yêu cầu chính quyền minh bạch trong các vấn nạn của quốc gia… và kêu gọi nhiều người dân mạnh mẽ tham gia hưởng ứng các cuộc biểu tình này.

Ngay sau khi bà con giáo xứ Phú Yên nghe tin Linh Mục Quản Xứ bị câu lưu, bà con rất hoang mang, lo lắng cho vị chủ chăn. Họ có những kế hoạch xuống đường, kéo nhau lên huyện Quỳnh Lưu để đòi người, cũng như một nhóm bà con giáo dân ra Hà Nội để yêu cầu nhà chức trách thả Linh Mục Nam. Nhưng nhờ lời khuyên của Linh Mục Nam nên bà con đã ở lại giáo xứ cầu nguyện cho vị quản xứ được bình an.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp