advertisements
Friday, 18/12/2020 - 06:27:08

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan điều chỉnh luật xúc phạm hoàng gia


Nhà hoạt động Jatuporn Sae-Eung (giữa) giơ ba ngón tay bày tỏ tinh thần dân chủ trước khi bước vào trạm cảnh sát Yannawa, Bangkok ngày 17 tháng 12, 2020. Cô này là một trong những người đang bị truy tố tội phỉ báng hoàng gia. Họ đã mặc quốc phục Thái Lan nhằm bày tỏ sự tôn kính đối với tổ quốc thiêng liêng. (Getty Images)

 

GENEVA - Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Thái Lan điều chỉnh luật xúc phạm hoàng gia, vốn đang được dùng để truy tố người biểu tình trong thời gian gần đây. "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thái Lan ngừng áp đặt các cáo buộc hình sự nghiêm trọng lên những người thực hiện quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa,” phát ngôn viên của văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc Ravina Shamdasani nói trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Sáu.

Văn phòng của bà Michelle Bachelet, lãnh đạo Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cũng đề nghị Thái Lan điều chỉnh luật pháp để phù hợp với quyền tự do ngôn luận của người dân.

Thái Lan gần đây đã truy tố nhiều người về tội xúc phạm hoàng gia, sau khi người dân phá bỏ những nguyên tắc lâu nay, và xuống đường biểu tình kêu gọi cải tổ nhằm giảm bớt quyền hạn của Vua Maha Vajiralongkorn.

Mười-bốn lãnh đạo biểu tình ở Thái Lan vào hôm 8 tháng 12 đã bị buộc tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Những người này được cho là vi phạm điều 112 của luật hình sự về việc cấm xúc phạm hoàng gia, trong đó quy định những người "xúc phạm hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế, hoặc các quan nhiếp chính" sẽ bị phạt tù với mức án từ 3 tới 15 năm.

Chính phủ Thái Lan chưa bình luận về thông tin, chỉ nói rằng họ cần xem xét lại tuyên bố của văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Thái Lan từ tháng 7, tập trung vào 3 yêu cầu chính, gồm Thủ Tướng Prayuth Chan-o-Cha từ chức, thay đổi hiến pháp và cải tổ chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements