Thursday, 24/11/2016 - 08:58:33

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN thả ba nhà hoạt động nhân quyền

Lưu Văn Vịnh (trái) và Nguyễn Văn Đức Độ là hai trong ba người được Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do cho họ.


BANGKOK - Văn Phòng Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, OHCHR, hôm thứ Ba, 22 tháng 11, 2016, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do cho ba nhà hoạt động bị bắt trong thời gian gần đây. Cao Ủy cũng đề nghị thời điều tra về những lời tố cáo rằng ba người có thể đã bị công an cộng sản tra tấn trong tù.

Thông cáo của Văn Phòng Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đưa ra từ Bangkok, nêu trường hợp của ông Hồ Văn Hải, chủ trang Facebook Hồ Hải và hai nhà hoạt động chính trị Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ. Cả ba đã bị bắt vào đầu tháng 11 này và từ đó đến nay bị biệt giam ở đâu mà gia đình không thể liên lạc được.

Ông Hồ Văn Hải bị bắt với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước,” chiếu theo điều 88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam, vì những bài viết đăng trên trang Facebook của ông.

Còn hai ông Lê Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” chiếu theo điều 79 bộ Luật Hình Sự, vì đã thành lập một tổ chức có tên là “Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết,” nhằm thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Theo lời ông Laurent Meilan, quyền đại diện khu vực Đông Nam Á của OHCHR, “hai điều luật nói trên, cùng với những điều luật khác có liên quan đến cái gọi là an ninh quốc gia, là trái với những tiêu chuẩn về nhân quyền của quốc tế và cần phải được xóa bỏ.”

Vừa kêu gọi Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho ba nhà hoạt động nói trên, OHCHR cũng bày tỏ sự lo lắng về những thông tin cho biết họ có thể bị tra tấn khi bị biệt giam như vậy. Tuyên bố nói Liên Hiệp Quốc "cũng quan tâm sâu sắc về các báo cáo cho rằng các nhà hoạt động.”

Tuy biết nhà cầm quyền sẽ làm ngờ, OHCHR yêu cầu Hà Nội điều tra về những lời tố cáo này.
Từ bấy lâu nay Cộng Sản Việt Nam vẫn thường xuyên dập tắt những tiếng nói bất đồng, tùy tiện bắt giam và kết án tù lâu năm đối với các nhà hoạt động.

Việt Nam sử dụng các luật về an ninh quốc gia có từ ngữ mơ hồ để bỏ tù những người chống đối hoặc chỉ trích. Tất cả các tờ báo và kênh truyền hình đều do nhà nước quản lý ở Việt Nam, trong khi truyền thông tư nhân bị cấm.

Các trang blog và các diễn đàn truyền thông xã hội ngày càng trở thành một nơi quen thuộc để người dân bày tỏ những sự bất bình về chính phủ.

Bà Lê Thị Thập, vợ của ông Lưu Văn Vịnh, nói với AFP rằng bà không được gặp chồng kể từ khi cảnh sát đến nhà hai vợ chồng ở Sài Gòn và bắt ông hôm 6 tháng 11.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp