Saturday, 16/02/2019 - 07:41:32

Làng giàu nhờ nuôi rắn độc

Rắn bắt ngoài thiên nhiên được thuần hóa bằng cách nuôi nhốt trong chuồng. (Dân Việt)

VĨNH PHÚC - Xã Vĩnh Sơn ở huyện Vĩnh Tường là nơi mà dọc hai bên đường có những ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau, những con đường trải nhựa, bê tông nối nhau chạy quanh làng. Cuộc sống của nơi đây đã thay đổi từ nghèo đến khá giả nhờ nuôi rắn độc.

Ông Hà Văn Quảng, chủ tịch làng nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn, kể với báo Dân Việt rằng từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, quê ông làm nghề nông, cuộc sống nghèo khổ, bữa đói bữa no. Khi ấy, người dân đi khắp các cánh đồng bắt rắn về làm thịt, ngâm rượu bán kiếm thêm lợi tức. Rắn ở ngoài đồng cạn dần vì bị người ta bắt nhiều quà, dân làng Vĩnh Sơn lại kéo nhau vượt suối băng rừng, đi khắp các vùng rừng núi ở miền Bắc để săn bắt rắn. Mà thời đó thì bắt toàn rắn độc về ăn.


Nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. (Dân Việt)

“Làng còn có nghề đi bán rắn dạo. Cứ đem vài ba con rắn độc bỏ vào giỏ đi rao bán khắp làng trên xã dưới, ai mua thì bắt làm thịt luôn cho họ ngâm rượu,” ông Quảng nói. Cả làng kéo nhau đi bắt rắn. Rắn độc bắt về ăn và ngâm rượu không hết, người dân đem nhốt vào thùng nuôi tạm. Sau thấy những con rắn độc đó đẻ trứng, trứng lại nở thành con nên họ giữ lại nuôi lớn.

Cũng từ đó, dân làng nảy ra ý tưởng nuôi rắn. Rắn độc bắt về được thuần hóa bằng cách nhốt vào chuồng hay thùng để chúng quen dần với con người. Còn chuyện sinh sản thì hoàn toàn tự nhiên nên năng suất không cao như bây giờ.

Đến năm 1979, một trại nuôi rắn tập trung rộng tới 2 mẫu hecta được thành lập tại xã. Nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn cũng bắt đầu chuyên nghiệp hơn.

Đưa khách ra cổng và chỉ tay về phía ngôi nhà đối diện chỗ mình ở, ông Quảng cho biết đó là trại rắn nhà ông, nuôi khoảng 4,000 con rắn hổ mang, tức là loại rắn độc cắn có thể gây chết người nếu không được cứu chữa kịp thời.

“Tôi theo nghề nuôi rắn từ năm 1983, lúc đó chỉ nuôi khoảng 100 con rắn hổ mang thôi nhưng cũng là một trong những hộ nuôi nhiều ở xã này,” ông nói và cho biết.

Lứa rắn đầu tiên của ông nuôi, sau khi bán hết ông thu được chưa đầy chục triệu đồng ($400). Thời điểm ấy, vàng ròng chưa tới $9/chỉ. Ông gom được hơn 5 cây vàng.

Sau hai năm đầu tiên nuôi rắn hổ mang, cuộc sống gia đình trở nên sung túc, ông sắm được chiếc tivi đen trắng với giá hai cây vàng.

“Hồi đó cả xã mới có hai chiếc tivi đen trắng, trong đó một chiếc là của nhà tôi. Tối nào dân làng cũng kéo đến ngồi chật kín sân nhà tôi để xem nhờ tivi,” ông kể.

Ngoài chiếc tivi, ông còn sắm chiếc xe máy hiệu Simson, thời đó, ở quê, chỉ nhà ông mới tậu được loại xe gắn máy thường này. Những năm tiếp theo, lợi tức của ông từ nghề nuôi rắn độc ngày càng nhiều. Số lượng rắn nuôi cũng tăng dần qua mỗi năm. Con rắn hổ mang đã giúp nhiều gia đình ở xã Vĩnh Sơn thoát khỏi đói nghèo, có cuộc sống khấm khá, sung túc hơn trước rất nhiều.

Theo ông Quảng, nuôi rắn độc có nhiều rủi ro, đánh đổi cả mạng sống. Nhiều người đã phải trả giá bằng tính mạng, bị mất đi một phần cơ thể vì rắn cắn. Như bản thân ông, sau 25 năm gắn bó với rắn hổ mang, cách đây chục năm ông đành phải truyền nghề lại cho các con, bởi ông trở nên dị ứng với loài bò sát cực độc này sau một lần bị rắn cắn suýt chết. Song, ông phải thú nhận rằng, giờ nghề nuôi rắn giúp người dân Vĩnh Sơn làm giàu, trở thành tỷ phú, xây nhà lầu, tậu xe hơi.

Ông cho biết, “Hiện hai con tôi đang nuôi 4,000 con rắn, năm nay thu được tròn 2 tỷ tiền ($85,000) tiền bán trứng rắn. Riêng rắn thương phẩm chưa bán, vẫn còn ở trong chuồng.”

Từ khóa tìm kiếm:
Làng giàu nhờ nuôi rắn độc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp