Tuesday, 25/12/2018 - 09:21:47

Làng dệt vải chết dần vì ô nhiễm nước cống


Cơ sở dệt nhuộm của công ty Lương Ngọc có đường ống xả thải trực tiếp ra kênh thủy lợi cánh đồng thôn Phương La 1. (Thanh Niên)

THÁI BÌNH - Làng Phương La ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà trước đây có tên là làng Mẹo, nổi tiếng ở miền Bắc với nhiều đại gia giàu lên từ nghề dệt, nhuộm vải, cung cấp hàng xuất cảng đi Nam Hàn, Nhật Bản. Thế nhưng, cũng ở ngôi làng này, hàng trăm hộ gia đình đã và đang dần mất đi sinh kế, sống trong bầu không khí ngột ngạt, khó thở do mùi hóa chất và chất thải ô nhiễm.

Trên cánh đồng thôn Phương La 1, ông Nguyễn Văn B. đưa phóng viên báo Thanh Niên đến nơi ô nhiễm nhất làng, có những ống xả chôn ngầm. Ống xả ra cánh đồng này có đầu nguồn từ cơ sở nhuộm vải thuộc công ty Lương Ngọc.
 

Cá của gia đình ông Hưng chết sạch do nhiễm nước cống. (Thanh Niên)

Mắt thường có thể thấy nước thải từ ống xả có màu xanh diệp lục, luôn ở trạng thái sủi bọt tăm trắng xóa và có mùi nồng nặc của thuốc tẩy, chất cồn.

“Mười người đi qua đây thì cả 10 đều phải đưa tay bịt mũi vì mùi hóa chất, mùi hôi thối của lớp bùn thải đọng lâu ngày. Ngày nào gió thổi hướng đông, mùi hóa chất theo gió phả vào nhà, có đóng, bịt kín cửa cũng không ngủ yên được,” ông B. kể.

Gia đình ông Đỗ Văn Khoa có gần một mẫu ruộng nhưng phần lớn diện tích đã bỏ hoang vì không thể canh tác. Ông nói trước đây nước thải của làng Phương La chảy theo kênh rạch ra xã Minh Tân, Kim Chung. Người dân các xã này không chịu được nước ô nhiễm nên đắp đập chặn dòng. Không còn đường thoát, nước thải dềnh lên cánh đồng. Đất ngấm chất thải trồng trọt, chẳng cây gì sống nổi.

“Nước vào ruộng, lội xuống là ngứa chân. Vụ lúa vừa rồi, công cấy thuê 250,000 đồng ($10)/sào mà thợ cấy đến bờ nhìn dòng nước đen ngòm liền không nhận cấy nữa,” ông Khoa nói.

Đi sâu vào trong thôn Phương La 1, nước thải từ các cơ sở dệt nhuộm đẩy nhiều gia đình tới nguy cơ tán gia bại sản. Gần đây nhất, chiều 6 tháng 12, ao cá của gia đình ông Trần Văn Hưng với gần 1 tấn cá chuẩn bị đến ngày kéo lưới thu hoạch chết nổi trắng ao. Cực chẳng đã, gia đình ông Hưng mang xô đựng đầy cá chết đưa lên Ủy Ban xã Thái Phương để yêu cầu bồi thường. Ông Hưng cho biết nước thải bị chặn lại chảy ngược vào ao, nước biến màu đen ngòm như “nước chè đỗ đen,” qua một đêm cá đã nổi lềnh bềnh khắp mặt ao.

Ông Hưng thầu lại đất của hợp tác xã làm trang trại nhưng 3 năm nay gần như thất thu, mất trắng hàng chục triệu đồng vốn.

“Năm 2017, vợ chồng tôi nuôi 5 con lợn nái, lấy nước từ sông để tắm lợn rửa chuồng, một thời gian lợn ngã bệnh chết, xác chôn góc vườn đằng kia,” ông Hưng nói và chỉ tay phía cuối vườn.

Trưởng thôn Phương La 1 cho biết nghề dệt, nhuộm truyền thống gây ô nhiễm là điều khó tránh nhưng đến nay vượt quá sức chịu đựng của người dân. Nước thải từ cơ sở dệt nhuộm không qua xử lý đều xả ra môi trường. Trưởng thôn nói rằng vụ lúa vừa rồi, toàn thôn có 20 mẫu lúa bị chết sạch. Còn vụ trước, nước thải làm lúa mất mùa. Lúa trổ bông, làm đòng đẹp nhưng gặt về thì hạt lép rất nhiều.

Nước thải ô nhiễm khắp nơi nhưng người dân bất mãnh nhất là nhà máy xử lý nước thải xây dựng khang trang, bề thế ngay tại xã dù hoàn thành cả năm nay nhưng chưa hoạt động.

Chủ tịch UBND xã Thái Phương cho biết toàn xã có 102 cơ sở có hoạt động kinh doanh liên quan đến nấu giặt, tẩy nhuộm, phần lớn nước thải không qua xử lý được xả thẳng vào các dòng chảy.

Trong tháng 8 - 9 vừa qua, Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Thái Bình đã phạt năm công ty, trong đó có Lương Ngọc, với mức phạt hành chính từ $2,000 đến $17,000, buộc các doanh nghiệp ngừng hoạt động.
Chính quyền xã nhìn nhận tình trạng ô nhiễm ở làng nghề Phương La đã kéo dài hơn 10 năm nay gây khổ sở cho người dân và thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Cho tới nay chính quyền tỉnh Thái Bình chưa làm gì được để cứu dân trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp