Sunday, 20/05/2018 - 11:01:37

Làm giàu nhờ nuôi ba ba sống dưới nước, đẻ trên bờ


Ao nuôi ba ba nhà ông Hạnh luôn dày đặc bèo Tây. (24h)

SƠN LA - Ông Hạnh từng phải bán ngôi nhà 3 tầng ở mặt đường thị trấn Sông Mã trong khúc suy sụp vì nuôi ba ba gai. Ông kể với báo 24h, rằng vào năm 2003, ở thị trấn Sông Mã nổi lên phong trào nuôi ba ba gai. Thế là ông quyết định thử sức với loài này.


Ba ba thịt ông Hạnh nuôi có trọng lượng từ 5 đến 7 kg. (24h)

“Năm 2003, tôi vay 200 triệu đồng ($8,700) từ ngân hàng và vay thêm anh em họ hàng để đầu tư xây ao , mua 150 con ba ba gai về nuôi. Bao tiền của, công sức của vợ chống tôi bỗng chốc đổ xuống sông, xuống biển khi đàn ba ba gai đến kỳ đẻ trứng đột nhiên chết hàng loạt, trắng ao, không một con sống sót vào năm 2005,” ông kể.

 “Mình là người trần, mắt thịt chứ có phải người trời đâu mà không suy sụp. Cả tỷ bạc chứ có ít đâu, tất cả mọi thứ từ tiền trả nợ ngân hàng đến tiền nuôi các con ăn học đại học đều trông chờ cả vào ao nuôi ba ba này. Thế mà trong phút chốc thành kẻ trắng tay, nợ nần. Không còn cách gì khác, tôi phải bán tống, bán tháo ngôi nhà 3 tầng ngoài phố huyện lấy tiền trả nợ ngân hàng.”


Con ba ba đẻ trên cạn, sống dưới nước. (24h)

Sở dĩ ba ba chết trắng ao là do ông chưa nắm được kỹ thuật nuôi ba ba gai, chưa có kinh nghiệm nuôi ba ba gai. Ông đã cho ba ba ăn xô bồ mà không chọn lọc. Thức ăn của ba ba bị nhiễm mặn. Đây là yếu tố sống còn đối với người nuôi ba ba. Khi đó, ông cũng chưa có kinh nghiệm đối phó khi nguồn nước bị ô nhiễm cũng như cách điều trị khi ba ba bị bệnh. Bài học đắt giá này đã giúp ông thành công với lứa ba ba sau đó.

Năm 2006, ông Hạnh tiếp tục mua 100 con ba ba gai về nuôi sinh sản. Rút kinh nghiệm từ lần nuôi trước, lần này, ông cho ba ba ăn khoa học hơn. Ông không dùng cám công nghiệp làm thức ăn cho ba ba mà cho ba ba ăn... thịt heo, gà, vịt, cá. Đối với ba ba mới nở thì ông xay nhuyễn cá hay băm nhỏ thịt rồi đắp lên máng, để chúng bò lên ăn. Không cho ăn theo kiểu vứt thức ăn bừa bãi xuống ao như trước, lần này ông Hạnh tạo mặt vát ở bờ ao để đắp thức ăn cho ba ba ở một chỗ cố định. Các loại bệnh thường xuất hiện ở ba ba cũng như cách chữa trị, ông đều nắm rõ. Kỹ thuật nuôi ba ba gai và kinh nghiệm nuôi ba ba gai ông Hạnh giờ đã thành thục, thuộc nằm lòng. Nguồn nước trong ao nuôi ba ba được ông xử lí thường xuyên bằng cách tẩy vôi bột.

Vì khi mua về nuôi, ba ba đã đạt trọng lượng hơn 1 kg nên chỉ sau hơn hai năm, 50 con ba ba cái của ông bắt đầu đẻ trứng. Năm 2008 cũng là thời điểm ba ba bắt đầu có giá. Một con ba ba mới nở có giá $35. Ba ba bằng miệng chén giá gần $45 một con. Còn ba ba thương phẩm, tức là bị làm thịt, lên tới $60 /kg.
Một con ba ba cái mỗi năm đẻ ba lứa, mỗi lứa từ 15 đến 30 trứng. Như vậy, 50 con ba ba cái mỗi năm cũng đẻ cho ông hơn 2,000 trứng. Tỷ lệ trứng ba ba nở đạt từ 70 – 75%.
“Thời gian đầu, tôi điêu đứng vì nuôi ba ba, nhưng cũng nhờ ba ba mà tôi đã lấy lại được nhiều hơn những gì đã mất. Tôi mua được hai mảnh đất, làm được nhà cho các con. Các con tôi có công ăn việc làm ổn định,” ông khoe.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp