Thursday, 12/10/2017 - 08:29:44

Kinh hoàng: Gần 4,000 con heo bị chết trong một trại giam

 


Nước lụt bao vây làng Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai ở ngoại ô Hà Nội ngày thứ Năm. (Zing)

THANH HÓA – Trận mưa lớn trong mấy ngày qua đã gây lũ lụt, sạt lở khắp miền Bắc và các tỉnh đầu miền Trung. Tính cho đến chiều thứ Năm, 12 tháng 10, có ít nhất 53 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Số tử vong và mất tích sẽ còn gia tăng, vì nhiều địa phương chưa có báo cáo chính xác về sự thiệt hại. Trong số người mất tích có 18 người bị vùi chôn trong một vụ sạt lở ở tỉnh Ninh Bình. Những người này đã ngủ trong bảy ngôi nhà bị đất chuồi lở đè sập vào sáng sớm. Họ không có hy vọng sống sót, và như thế số tử vong sẽ lên cao hơn 70 người.

Bên cạnh loài người, số gia súc chết trong trận mưa lụt này đã không thể nào đếm được hết. Trâu, bò, gà, vịt. Và heo là gia súc bị chết nhiều nhất. Lý do là người dân cũng như các cơ quan đều gia tăng nuôi lợn để có thêm thu nhập trong mấy năm gần đây, và hậu quả là heo chết hàng loạt tại các tỉnh bị lụt.

Chỉ tại một trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, số heo chết trong trại này đã lên tới gần 4,000 con, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết ngày thứ Năm.

Trại giam này thuộc Bộ Công An ở huyện Yên Định, thị trấn Thống Nhất. Họ đã “khai triển” khu vực trại để nuôi lợn. Trại giam số 5 tại Nông Trường Thống Nhất có hai hệ thống chuồng trại với hơn 4,000 con heo. Trại giam này đã bị ngập nước rất sâu trong gần hai ngày, khiến cho hầu hết đàn heo bị chết đuối. Chỉ có một số con heo leo lên được chỗ cao, may mắn thoát chết. Khi thấy người đến cứu, một vài con còn sống đã cố gắng bơi đến gần.

Đàn heo chết nổi trắng trong trại giam của công an tại tỉnh Thanh Hóa. (Nông Nghiệp VN)


Chiều thứ Năm, ông Nguyễn Xuân Tùng, chánh văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết mưa lũ hai khiến mực nước các khu vực ngoài đê dâng cao gần 2 mét.

Ông Tùng cho biết gần 4,000 con heo bị chết là heo sắp đến ngày bán.
Ông nói, “Chúng tôi chỉ kịp dùng thuyền cứu được hơn 100 con heo. Số còn lại đang mắc kẹt và đã chết hết ở phía trong.” Nhà chức trách đang chờ nước rút để mang đàn heo đi tiêu hủy.

Tỉnh Thanh Hóa đã có 12 người chết, 3 người mất tích, hàng chục người bị thương do mưa lũ. Nhiều tuyến đê sông Cầu Chày, sông Hoàng, sông Yên, sông Bưởi bị tràn bờ khiến hàng ngàn gia đình chìm trong lũ. Các quốc lộ 1A, 45, 217B đều bị nước chia cắt, cuốn trôi những đoạn đường.

Trong khi đó, mưa từ ngày thứ Hai đã khiến nước sông đâng lên cao làm hàng loạt đê, đập ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội bị phá vỡ. Các tỉnh miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất.

Tại tỉnh Hòa Bình, nơi đây có 30 người chết và mất tích. Hàng chục thủy điện đồng loạt xả đáy với hồ Hòa Bình mở 8 cửa xả đáy, nhiều nhất trong hơn 10 năm qua.Sáng thứ Năm 12/10, bờ suối tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) bất ngờ sụt lún, kéo theo bảy ngôi nhà sàn

Một số ngôi nhà may mắn chỉ bị sạt một phần, nhiều người thoát nạn.
Lực lượng chức năng chỉ kịp cứu sống 3 người, 18 người khác bị vùi dưới lớp đất sâu, không có hy vọng sống sót

Tại Ninh Bình mực nước lũ trên sông Hoàng Long ở Bến Đế đã vượt mức lũ lịch sử năm 1985. Địa phương đã di dời dân, sẵn sàng xả lũ vào vùng Nho Quan, Gia Viễn để bảo vệ đê.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp