Friday, 22/12/2017 - 08:02:49

Không quân Hoa Kỳ sẽ đào tạo phi công Việt Nam


Đại Tướng Terrence J. OShaughnessy (giữa), Tư Lệnh Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-16 tháng 12, 2017. (US Air Force)

HÀ NỘI - Nhân dịp đến Việt Nam trong tuần qua, Đại Tướng Terrence J. OShaughnessy, Tư lệnh Không Quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, có nói về cam kết của Mỹ đối với Việt Nam, “Mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có lợi cho lực lượng không quân hai nước, hai dân tộc và toàn khu vực.”

Theo tin của đài VOA, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày thứ Năm, 21 tháng 12, cho biết Đại Tướng OShaughnessy và Chỉ Huy Trưởng Hạ Sĩ Quan Không Quân Thái Bình Dương Anthony Johnson đã chính thức thăm Hà Nội, Cam Ranh, và Sài Gòn để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa hai quân đội Mỹ và Việt Nam.

Trang mạng của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương trích lời Đại Tá Jay Gibson, Trưởng Phòng An Toàn Bay Không Quân Thái Bình Dương, cho biết chuyến thăm cũng nhằm thảo luận các hoạt động hợp tác tiếp theo về chủ đề an toàn hàng không với đối tác Quân Chủng Phòng Không - Không Quân Việt Nam.

Trang pacom.mil còn cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo phi công, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.

Trong khi đó, báo Quân Đội Nhân Dân của CSVN trích lời Thượng Tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, trong cuộc gặp với Đại Tướng OShaughnessy nói rằng lực lượng không quân của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các lãnh vực trao đổi thông tin; chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trên biển; nghiên cứu y học không quân; đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại Tướng OShaughnessy nói chuyến công du là bước mở đầu cho cuộc đối thoại giữa lực lượng không quân hai nước, sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm những lãnh vực để cùng nhau tiến tới phía trước.

Trong chuyến thăm ba ngày, Đại Tướng OShaughnessy và Chỉ Huy Trưởng Johnson đã gặp gỡ nhiều tướng cộng sản. Ngoài Phan Văn Giang, còn có Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, Trung Tướng Lê Huy Vịnh, Tư Lệnh Quân Chủng Phòng Không – Không Quân. Ngoài ra, phái đoàn Mỹ đã đến thăm bốn phi trường Gia Lâm, Nội Bài, Cam Ranh, và Biên Hòa, theo tin từ phía Hoa Kỳ.

Tháng trước, khi đến Việt Nam dự Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương, Tổng Thống Donald Trump công khai “rao bán máy bay, hỏa tiễn,” cùng các vũ khí tối tân của Mỹ cho Việt Nam.
(VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp