Monday, 25/05/2020 - 05:35:44

Khám phá loài sa giông mới tại VN


Con sa giông cá sấu dài khoảng một gang tay, da sần sùi, có màu cam trên người. (VnExpress)PHÚ THỌ - Các khoa học gia Việt Nam và Đức vừa công bố sự khám phá hai loài sa giông cá sấu Tylototriton pasmansi và Tylototriton sparreboomi, cùng một phân loài Tylototriton pasmansi obsti, được tìm thấy dựa trên so sánh di truyền và hình thái học từ các mẫu động vật được thu thập.
Sa giông này được phát hiện ở bờ đông sông Đà thuộc hai tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, và bờ tây thuộc hai tỉnh Sơn La, Thanh Hóa). Sa giông cá sấu mới này dài 12-15 cm (khoảng một gang tay), nổi bật với lớp da thô, sần sùi tối màu, đôi mắt to tròn, đầu ngón tay và chân có màu da cam.
Các nốt sần ở xương sườn đều rõ và nổi lên. Các con sa giông được tìm thấy ở bờ tây có đầu rộng hơn, mõm dài nhưng hẹp hơn, chiều dài xương đùi ngắn hơn và da ít sần sùi hơn. Con đực có chiều dài cơ thể ngắn hơn con cái.

Theo các nhà khoa học, việc phát hiện ba loài sa giông cá sấu mới này ở môi trường sống hẹp tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học của loài vật. Tuy nhiên việc sa giông cá sấu chỉ xuất hiện trong môi trường sống hẹp cho thấy sự ô nhiễm xung quanh khu vực ao, hồ và vấn nạn săn lùng sa giông để nuôi làm cảnh, buôn bán quốc tế vẫn là những mối đe dọa tới loài bò sát này.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zoo Keys ngày 21/5. Kết quả là sự hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu thiên nhiên tại Việt Nam với Vườn Bách Thú Cologne, Đức.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements