Friday, 27/04/2018 - 08:03:44

Khám phá 7 tấn vảy tê tê nhập lậu vào VN


Những bao tải chứa vây tê tê được giấu trong hai container được ngụy trang là hàng gỗ nhập từ Phi Châu. (PL&DS)

SÀI GÒN – Một lô hàng hóa trên một chuyến tàu cập bến cảng Cát Lái bị nghi ngờ chứa hàng lậu, và rồi một cuộc kiểm tra cho thấy một số lượng vảy tê tê khá lớn trong lô hàng này.
Theo các báo trong nước, vào ngày thứ Sáu, 27/4, Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã điều tra một chiếc tàu vừa cập bến cảng Cát Lái.

Lực lượng chức năng phát hiện bên trong các container có nhiều bao tải chứa vảy tê tê được cất giấu kỹ trong hai container, bên ngoài ngụy trang các khúc gỗ để qua mặt cơ quan chức năng. Lực lượng đã tịch thu 210 bao tải chứa hơn 7 tấn vảy tê tê.

Đây là vụ nhập lậu vảy tê tê có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, ước tính giá trị lên tới hơn một triệu Mỹ kim.

Hai container gỗ nói trên được nhập cảng từ Congo và trung chuyển qua cảng ở Singapore.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phước Đức tại tỉnh Bình Phước khai báo nhận lô hàng và liệt kê hàng hóa là gỗ.

Chuyên gia của cơ quan bảo tồn các loài nói tê tê là loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng vì bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Vảy tê tê nằm trong danh mục hàng hóa cấm buôn bán.
Thịt của tê tê (tiếng Anh là pangolin) được tin là có thể dùng như một loại thuốc trị bệnh, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Vào năm ngoái Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã xếp Việt Nam vào danh sách những nước cần chú ý về buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Việt Nam còn bị cho là một điểm trung chuyển lớn và cũng là nơi tiêu thụ ngà voi và sừng tê giác lậu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp