Wednesday, 29/03/2017 - 08:12:34

Kentucky thua, người hâm mộ dọa giết trọng tài của NCAA


Edrice Adebayo của Kentucky Wildcats đang tìm cách làm bàn trong lúc Justin Jackson của North Carolina chống đỡ hôm Chủ Nhật vừa qua. (Getty Images)


Theo một nguồn tin của ESPN, trọng tài John Higgins của NCAA đến gặp nhà chức trách trong hơn hai giờ đồng hồ, sau khi bị người hâm mộ của đội Kentucky đe doạ đòi giết chết. Họ cũng liên tục gọi điện thoại tới văn phòng công ty ông và nhà ông - bất chấp số điện thoại chưa được công bố. Họ cũng gửi một thông báo giả mạo về công việc kinh doanh của ông trên trang Facebook của công ty.

Ông Higgins làm trọng tài vòng tứ kết NCAA giữa Kentucky Wildcats và North Carolina Tar Heels. Trong trận này, North Carolina Tar Heels thắng với tỷ số 75-73 nhờ cú nhảy từ xa của Luke Maye trong mấy giây cuối cùng. Kentucky Wildcats bị thổi còi 19 lần vì phạm lỗi, trong đó Malik Monk, De'Aaron Fox và Bam Adebayo mỗi người bị thổi còi hai lần trong nửa hiệp đầu. Đây là một sự kiện mà huấn luyện viên John Calipari của Kentucky Wildcat không thông báo.

Huấn luyện viên John Calipari lại nói rằng, "Quý vị biết không, điều đáng kinh ngạc là mặc dù đội banh của chúng ta nhiều lần bị gian lận, chúng ta vẫn vào được vòng tứ kết."

Trang web của người hâm mộ và bảng nhắn tin của Kentucky xác định ông Higgins là người thổi còi không chính xác đối với Kentucky Wildcats. Phát biểu của ông Calipari cộng thêm lời qua tiếng lại trên các bảng tin, khiến một số người hâm mộ Kentucky viết những thông điệp sai lệch và gây tổn hại trên trang Facebook của công ty John Higgins Weatherguard.

Nhưng sự khó chịu và giận dữ vượt xa giới hạn của các bài viết. Nguồn tin cho biết điện thoại tại nhà và tại văn phòng của ông Higgins, "rung chuông liên tục" kể từ lúc trận đấu bắt đầu. Người hâm mộ Kentucky tức giận gọi tới khiếu nại và thậm chí một số còn đe dọa giết chết ông.

Vì thế ông Higgins phải cầu viện sự giúp đỡ của cảnh sát.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, phó chủ tịch NCAA Dan Gavitt nói rằng: "Chúng tôi đánh giá cao niềm đam mê mà người hâm mộ mang đến cho giải đấu bóng rổ đại học, nhưng hành vi của một số người hâm mộ đối với trọng tài John Higgins là không thích hợp, và không thể chấp nhận."

"John Higgins là một trong những trọng tài có bằng cấp cao nhất, và có kinh nghiệm nhất nước. Điều đó được chứng minh qua việc nhiều năm ông được giao làm trọng tài trong suốt giải đấu Tháng Ba Điên. Đáng tiếc là một số người hâm mộ không chỉ đặt câu hỏi về tính cách của ông, mà còn phê bình công việc kinh doanh tư nhân của ông. Chúng tôi hiểu rằng việc người hâm mộ giận dữ sau khi đội banh của họ bị thua là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi luôn muốn mọi người đến với nhau trong một tinh thần thượng võ."

Hôm thứ Tư, Kentucky Wildcats phát hành một tuyên bố để quảng bá "tinh thần thượng võ" của người hâm mộ. Tuyên bố nói rằng: "Trong khi tất cả chúng ta thất vọng một mùa giải đáng nhớ kết thúc vào chiều Chủ Nhật, chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ mà các fan dành cho cầu thủ của chúng tôi suốt năm nay, nhưng chúng tôi cũng khuyến khích người hâm mộ thể hiện tinh thần thể thao tốt đẹp, và không khuyến khích mọi hành vi xấu xa khác."

Ông Higgins từ chối bình luận khi trả lời điện thoại của phóng viên, nhưng các nguồn tin cho biết ông sẽ làm trọng tài tại vòng bán kết ở Glendale, Arizona.

Vào chiều thứ Bảy tới tại Arizona, đội đại học North Carolina sẽ đấu Oregon, Gonzaga sẽ đấu South Carolina. Trận chung kết sẽ diễn ra đêm thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp