Saturday, 15/09/2018 - 08:24:33

Ít nhất 12 người chết khi bão Mangkhut tràn qua Phi Luật Tân


Còn lại gì sau ngày bão? Các cư dân đang xem xét nhà cửa của họ bị bão Mangkhut tàn phá tại Alcala, Phi Luật Tân ngày thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018. (Jes Aznar/Getty Images)

TUGUEGARAO – Vào 8 giờ tối thứ Bảy, giờ địa phương, nhà chức trách Phi Luật Tân cho biết ít nhất 12 người đã chết tại khu vực phía bắc đất nước, nơi xảy ra nhiều vụ lở đất và nhiều ngôi nhà bị giông bão thổi bay. Cố vấn tổng thống Francis Tolentino nói, bốn người đã thiệt mạng, bao gồm hai trẻ nhỏ, trong một vụ lở đất ở Nuevea Vizcaya, một trong các tỉnh bị bão tàn phá nặng nề nhất. Ngoài ra, ông Tolentino nói ít nhất 2 người khác đã mất tích và số người chết dự kiến sẽ còn tăng. Khoảng 87,000 người đã được di tản khỏi khu vực nguy hiểm và được khuyên chưa nên trở về nhà.

Bão Mangkhut đánh vào tỉnh Cagayan ở khu vực đông bắc Phi Luật Tân vào rạng sáng thứ Bảy, với sức gió lên tới 270 cây số/giờ (167 dặm/giờ), đem theo mưa to và gió lớn làm lở đất, tốc mái nhiều ngôi nhà, cắt đứt đường dây liên lạc ở nhiều vùng và làm hư hại một phi trường. Cảnh sát thành phố Baguio đã phát hiện thi thể của 2 phụ nữ tại một sườn đồi bị sạt lở do mưa lớn. Giao thông ở nhiều khu vực đã bị đình trệ và một số phi trường phải đóng cửa. Những cơn gió lớn kèm mưa rào đã thổi bay những tấm mái tôn, hất tung nhiều mảnh vỡ từ cửa kính của các tòa nhà cao tầng.

Theo ước tính, hơn 5 triệu người dân đã bị ảnh hưởng trong các khu vực cơn bão đi qua. Viên chức Phi Luật Tân đã điều động hai vận tải cơ C-130 và 10 trực thăng chở đồ viện trợ và đưa lực lượng cứu nạn đến các vùng xa xôi, hẻo lánh. Đường dây liên lạc ở tỉnh Cagayan đã bị cắt khiến chính quyền địa phương chưa thể đánh giá thiệt hại toàn bộ. Một số khu vực đô thị tại Phi Luật Tân đã bị mất điện, bao gồm cả thủ đô Manila. Nhiều con đường ở Manila cũng bị ngập lụt nặng. Bão Mangkhut yếu đi vào tối thứ Bảy, với sức gió còn 170 cây số/giờ, và tiến vào vùng đông nam Trung Quốc và Hong Kong vào Chủ Nhật.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising