Saturday, 15/10/2016 - 11:04:41

Israel huỷ quan hệ với UNESCO vì tranh cãi đền thánh ở Jerusalem

Núi Đền ở Jerusalem.

 

JERUSALEM – Chính phủ Israel đã huỷ bỏ quan hệ với UNESCO, sau khi tổ chức này phê chuẩn nghị quyết trong đó phủ nhận mối liên hệ giữa người Do Thái với một khu đền thánh ở Jerusalem.

Khu đền thánh ở Jerusalem được người Do Thái gọi là Núi Đền, còn người Hồi giáo gọi là Haram al-Sharif. Nghị quyết được UNESCO phê chuẩn ngày 13 tháng 10 tại thủ đô Paris, Pháp, quy định chỉ sử dụng tên Hồi giáo của khu đền, dù nó là nơi thờ phượng linh thiêng của cả người Do Thái và người Hồi giáo.

Ngoài ra, một khu vực thờ phượng linh thiêng thuộc khu đền, trong tiếng Ả Rập là Al-Buraq Plaza, được viết bình thường, trong khi tên theo tiếng Do Thái là Bức Tường Than Khóc, lại được đặt trong ngoặc kép như để trích dẫn tham khảo.

Nghị quyết sẽ chính thức có hiệu lực từ tuần tới, và những từ ngữ được soạn ra sẽ không thể thay đổi. Người Israel và nhiều người Do Thái trên thế giới đã coi bản nghị quyết này, vốn do các nước Ả Rập ủng hộ, là bằng chứng mới nhất cho thành kiến chống Do Thái tại Liên Hiệp Quốc, nơi Israel và đồng minh luôn bị áp đảo về số lượng so với các nước Ả Rập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích hành động này là vô lý. Ông nói việc cho rằng Israel không có liên kết với Núi Đền và Bức Tường Than Khóc cũng giống như nói Vạn Lý Trường Thành không có liên hệ với Trung Quốc, hoặc Ai Cập với Kim tự tháp.

Bộ trưởng Giáo Dục Israel Naftali Bennett cũng thông báo sẽ chấm dứt mọi hoạt động đối với tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá Liên Hiệp Quốc UNESCO. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng chỉ trích hành động của UNESCO về nghị quyết mang tính chính trị này.

Israel chiếm giữ phía đông Jerusalem, vị trí của khu Núi Đền trong cuộc chiến tranh năm 1967. Đây là khu đền linh thiêng nhất của người Do Thái và Công giáo, và là nơi linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo, sau thánh địa Mecca và Medina ở Ả Rập Saudi. Palestine thì cho rằng vùng đất này là một phần lãnh thổ của nhà nước tương lai, và số phận của khu đền là một trong những vấn đề dai dẳng nhất trong cuộc xung đột hành thập niên tại khu vực,

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp