Friday, 13/10/2017 - 08:11:02

Hương và Siti được gián điệp Bắc Hàn đổ hóa chất vào tay trước khi giết ông Kim


Hương, ông tên 'James' và Siti. Ông James này bị tố là kẻ đã tuyển mộ cô Siti vào âm mưu sát nhân.


KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Mã Lai Á đã ghi nhận lời khai có một người đàn ông, được Ông/Chú là người ra lệnh Kim Jong Nam.

Cũng trong phiên tòa ngày thứ Năm, 12 tháng 10, điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz đã nói về vai trò của bốn người đàn ông bí ẩn tham gia vụ sát hại Kim Jong Nam cùng hai nữ nghi can tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia trong tháng Hai năm nay.

Cảnh sát Wan Azirul đã dùng bí danh để nhận diện bốn nghi can vẫn đang ngoài vòng pháp luật này. Ông Wan Azirul, nhân chứng thứ chín, mô tả vai trò của bốn người đàn ông từ Bắc Hàn dựa trên lời khai của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin cũng cho chiếu đoạn phim an ninh trước tòa, trong đó ghi lại hai thời điểm hai nữ nghi can tiếp xúc với hai trong số bốn người đàn ông trên.
Theo tin của báo Malaysia Post, bốn người được nhận diện là:

- Ông Y: đội mũ đen và cầm theo một chiếc túi đeo chéo, đi cùng Đoàn Thị Hương vào nhà ga dành cho hàng không giá rẻ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA2). Ông này bị phát hiện đổ chất lỏng vào tay Đoàn Thị Hương.

- Ông Chang: xuất hiện cùng Siti Aisyah tại nhà hàng Bibik Heritage, đội mũ đen và đeo kính. Người này cũng đổ chất lỏng vào tay Siti Aisyah.

- Hanamori: còn được gọi là Ông/Chú, bị nghi là trao chỉ thị cho ông Y.
- James: nghi phạm tuyển mộ Siti Aisyah.

Trong ngày đầu tiên của phiên xử, tòa án đã bác bỏ đề nghị của luật sư bào chữa về việc buộc ban công tố tiết lộ tên của bốn người đàn ông này.

Trong phiên tòa hôm thứ Năm, khi được hỏi về tung tích cuốn hộ chiếu của Kim Chol (ông Kim Jong Nam bị sát hại cầm hộ chiếu Bắc Hàn mang tên này), điều tra viên Wan Azirul Nizam trả lời, hộ chiếu gốc đã được hoàn trả cho tòa đại sứ Bắc Hàn sau khi cảnh sát chụp hình một bản copy.

Gooi Soon-seong, luật sư biện hộ của nghi phạm Siti Aisyah, phản đối việc sử dụng bản copy hộ chiếu. Ông Gooi nói, việc này trái với đạo luật chứng cớ rằng bản copy của tài liệu phải được chứng thực rồi mới được chấp nhận là bằng chứng thứ cấp tại tòa.

Luật sư Salim Bashir, đại diện cho Đoàn Thị Hương, cũng lên tiếng phản đối và nói, công tố viên chỉ có thể trình bằng chứng thứ cấp nếu tài liệu gốc bị hủy hoặc mất.

Công tố viên Wan Shaharuddin cho biết, “Trong trường hợp này, hộ chiếu không bị mất mà được trả cho tòa đại sứ quán Bắc Hàn sau khi nhân viên điều tra lấy một bản sao của nó."

Luật sư Salim phản bác, “Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hộ chiếu được trao cho tòa đại sứ Bắc Hàn."

Thẩm phán Azmi cho hay, ông sẽ quyết định có chấp nhận bản sao hộ chiếu hay không trong vài ngày tới.
Sau đó, phân tích gia Nor Aidora Saedon chuyên về DNA thuộc Bộ Hóa Học ra tòa với tư cách là nhân chứng thứ 10. Bà Fairuz liệt kê các mẫu vật mà bà phân tích sau khi nhận được chúng từ phía cảnh sát.

Tòa án cũng ghi nhận thông tin, có tổng số 134 bức ảnh chụp thi thể của Kim Jong Nam được chuyên gia chụp ảnh của cảnh sát là Mohd Nordin Mohd Zain, 50 tuổi, ghi lại.
Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 24 tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp