Monday, 06/11/2017 - 09:06:47

Hương, Aisyah gặp gián điệp Bắc Hàn sau khi giết Kim Jong Nam


Các nghi can trong vụ ám sát Kim Jong Nam (The Straits Times)


KUALA LUMPUR - Tòa Mã Lai Á tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trong vụ ám sát Kim Jong Nam (Kim Chính Nam). Tại tòa ngày thứ Hai, một viên chức đại diện cảnh sát lần đầu tiên đã công bố tên bốn người Bắc Hàn, bị nghi ngờ âm mưu thực hiện vụ ám sát ông - người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Kim Chính Vân.

Ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, người phụ trách cuộc điều tra, cho biết tên tuổi của bốn người Bắc Hàn là Hong Song Hac, 34 tuổi, (được cho là nhân vật “M.Chang”), Ri Ji Hyon, 33 tuổi (Mr Y), Ri Jae Nam, 57 tuổi (Hanamor), và O Jong Gil (James).

Hình từ video an ninh ở phi trường cho thấy bốn nghi can Bắc Hàn đã trò chuyện với Hương và Aisyah trước khi hai phụ nữ này tấn công ông Kim Jong Nam. Vào ngày thứ Hai, một tháng từ khi vụ án khởi sự, lần đầu tiên bốn nghi can chưa bị bắt đã được xác định là công dân Bắc Hàn.

Cả bốn đã đào tẩu khỏi Malaysia sau vụ ám sát, hiện đang bị cảnh sát quốc tế Interpol truy nã. Ba trong bốn nghi can này đã bay sang Jakarta, Nam Dương. Người thứ tư quay về Bắc Hàn. Tòa án đã xem các video an ninh, cho thấy một quan chức từ tòa đại sứ Bắc Hàn và một người có trách nhiệm thuộc hãng hàng không Air Koryo của cộng sản Bình Nhưỡng đã giúp đỡ ba nghi can làm thủ tục tại phi trường Kuala Lumpur, sau đó xoay sở thêm chiếc vé cho nghi can thứ tư.

Ông Wan Aziz đã lấy lời khai từ phía đại sứ quán Bắc Hàn và hãng hàng không Air Koryo, được nghe họ giải thích sự hiện diện của quan chức và nhân viên hãng hàng không là để trợ giúp công dân.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah người Nam Dương chỉ biết bốn nghi can trên qua các biệt danh chưa không biết tên thật như cảnh sát trình bày trước tòa. Hai cô có nguy cơ lãnh án tử hình vì tấn công nạn nhân bằng chất độc VX. Cả hai cô đều kêu oan, nói rằng họ bị lừa tham gia một trò chơi được thâu hình cho đài truyền hình.

Ông Wan Aziz nói trước tòa rằng hình an ninh cho thấy Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương cũng đã gặp quan chức từ sứ quán Triều Tiên và quản trị viên Air Koryo, tại cổng chính của phi trường trong vòng một giờ sau cuộc tấn công.
Đoạn video chiếu trong phiên tòa quay cảnh giới chức Hãng Hàng Không Koryo giúp ba nghi can tại một quầy bán vé ở phi trường. Giới chức Bắc Hàn này sau đó được ghi hình dàn xếp mua vé cho nghi can thứ Tư.

Ông Wan Azirul tiết lộ rằng tin tình báo của cảnh sát còn cho biết thông tin về một nghi can thứ 5 được xác minh là Ri Ji U, bị tình nghi có tên thật là “James,” dựa trên các hình ảnh trong điện thoại cầm tay của Siti Aisyah.

Mã Lai Á đã bị áp lực phải giao xác Kim Jong Nam cho Bình Nhưỡng và cho phép các nghi can Bắc Hàn đang trốn trong đại sứ quán được về nước, để đổi lấy sự tự do của chín công dân Mã Lai Á bị giam tại Bình Nhưỡng.

Mã Lai Á chưa bao giờ trực tiếp tố cáo Bắc Hàn, tuy nhiên cơ quan tình báo Nam Hàn cho rằng vụ ám sát này do lãnh đạo Kim Jong Un tổ chức. Trong những năm gần đây, ông Kim Jong Nam, sống lưu vong ở Macao, thường có những phát biểu chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp