Friday, 13/01/2017 - 08:08:18

Hội Theo Dõi Nhân Quyền: Hy vọng tiêu tan tại Việt Nam

Từ trái là các blogger Lưu Văn Vịnh, Hồ Văn Hải và Nguyễn Văn Đức Độ bị CSVN bắt giữ vào cuối năm 2016. (VOA)


NEW YORK - Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) đặt trụ sở tại New York vừa công bố tập phúc trình thường niên về tình trạng nhân quyền trong đó đánh dấu sự suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt đáng lo ngại là tại Việt Nam, Thái Lan, Cam Bốt, và Phi Luật Tân.

Phúc trình nhân quyền được phổ biến hôm thứ Sáu, 13 tháng 1, ghi nhận rằng các chính phủ nêu trên đã siết chặt kiểm soát hoạt động của truyền thông báo chí và thông tin liên lạc bằng việc áp dụng các luật lệ về tội phạm mạng, nổi loạn và đặt ra nhiều hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận.

Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Khu Vực Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền cho biết có dấu hiệu gia tăng đàn áp và kiểm duyệt của nhà nước gây ảnh hưởng đến cộng đồng trên mạng.

Trong một email gởi cho đài VOA, ông Robertson viết: "Các chính phủ đang đe dọa các quyền của người dân ngày càng nhiều, những người bày tỏ những gì họ muốn trên mạng Internet và thành lập các hội nhóm để lên tiếng cho quyền lợi của mình.”

Ông cho biết nhiều chính phủ của các nước Đông Nam Á có chính sách đàn áp, và xem Internet là mối đe dọa cần ngăn chặn.

Bản phúc trình cũng cáo buộc nhà cầm quyền Việt Nam và chính phủ Thái Lan đã đàn áp việc đưa tin trên mạng trực tuyến và truyền thông trong năm qua.

Đối với Việt Nam, bản phúc trình lưu ý việc "các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền" phải đối diện trước "sự đe dọa và sách nhiễu liên tục của công an," và bị "biệt giam hay bỏ tù chỉ vì thực hiện quyền cơ bản của họ."
Các nhà hoạt động nhân quyền từng hy vọng rằng giới lãnh đạo mới từ sau Đại Hội Đảng Cộng Sản 12 năm 2016 sẽ giảm bớt việc trấn áp. Nhưng ông Brad Adams, Giám đốc châu Á của HRW, cho biết niềm hy vọng này đã "tiêu tan."

Trong năm 2016, tại Việt Nam có ít nhất 19 người, bao gồm các blogger nổi tiếng, đã bị kết án tù dài hạn. Các nhân viên thường phục hay ẩn mặt "tấn công thường xuyên nhằm vào các blogger nhân quyền và những người vận động bằng các hành vi rất rõ ràng nhưng họ không bị trừng phạt."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp