Friday, 08/03/2019 - 06:24:08

Hoa Kỳ sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn bắt chấp hoạt động ở cơ sở hỏa tiễn


Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đang nghe Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ngày 12 tháng 2, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng về vấn đề giải trừ hạt nhân, theo cố vấn an ninh quốc gia của ông cho biết hôm thứ Năm, bất chấp các báo cáo cho rằng Bắc Hàn đang tái khởi động một số phần của chương trình hỏa tiễn.

Các hoạt động mới đã được phát hiện tại nhà máy sản xuất các hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) đầu tiên của Bắc Hàn, theo truyền thông Nam Hàn dẫn nguồn tin từ các nhà lập pháp được nghe báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia.

Trong tuần này, hai viện nghiên cứu tại Hoa Kỳ và cơ quan tình báo Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đang tái xây dựng một điểm phóng hỏa tiễn, khiến Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ “rất, rất thất vọng với Chủ Tịch Kim” nếu điều này là sự thật.

Khi được hỏi vào hôm thứ Năm về các hoạt động gần đây của Bắc Hàn, ông Trump nói “điều này rất đáng thất vọng,” và thêm rằng “Chúng tôi sẽ xem xét. Chúng tôi sẽ cho quý vị biết trong vòng một năm.”
Báo cáo về hoạt động của Bắc Hàn đã dẫn đến thắc mắc về tương lai của chiến lược ngoại giao mà Tổng Thống Trump theo đuổi. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào ngày thứ Năm nói ông Trump vẫn để mở khả năng đối thoại với Bắc Hàn về việc giải trừ hạt nhân.

Theo truyền thông Nam Hàn, chỉ huy tình báo Suh Hoon trong tuần này đã thông báo với các nhà lập pháp về sự hoạt động của các xe tải chở hàng, xung quanh nhà máy sản xuất ICBM của Bình Nhưỡng tại Sanumdong. Ông Suh Hoon coi các hoạt động này là có liên quan đến hỏa tiễn. Ngoài ra, ông Suh cho biết Bắc Hàn vẫn tiếp tục điều hành cơ sở cường hóa uranium tại nhà máy hạt nhân Yongbyon, vào sau hội nghị Trump – Kim lần đầu tiên tại Singapore.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements