Monday, 27/03/2017 - 09:46:31

Hồ bị nước thải đổi thành màu hồng


Hồ chặn nước mặn nay thành hồ chứa nước thải từ các xí nghiệp tại Cát Hải. (Dân Trí)THÔN CÁT HẢI - Tốc độ phát triển kinh tế đang gây ô nhiễm trầm trọng tại Việt Nam. Vụ Formosa gây hại cho phần lớn vùng biển miền Trung vẫn để lại hậu quả tai hại sau gần một năm trời. Từ đó đến nay, tin cá chết và nước bị đổi màu vì hóa chất độc hải vẫn thường xuyên được báo chí trong nước ghi nhận. Và mới nhất là tin từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bản tin của báo Dân Trí cho biết một vùng hồ rộng 10 mẫu hecta đã bất ngờ chuyển sang màu hồng, có nơi chuyển sang màu tím và bốc mùi hôi thối. Theo người địa phương, nguyên nhân xuất phát từ các nhà máy chế biến hải sản xả nước thải vào hồ.

Ngày thứ Hai, 27 tháng 3, người dân tại thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành đã liên lạc với báo chí để nói về về tình trạng nước chuyển thành màu hồng tím, bốc mùi hôi thối tại khu vực hồ chứa nước của cống số 6, nơi một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động.

Nước trong hồ chuyển thành màu hồng tím, dòng nước hồng tím này còn chảy qua cống số 6, tràn sang một khúc sông, nơi đang có dân cư sinh sống.

Đây là hồ để xả lũ về mùa mưa, ngăn nước mặn xâm lấn đất nông nghiệp cho địa phương nhưng từ lâu người dân nơi đây vẫn thường gọi là hồ chứa nước thải, bởi ngoài công năng điều tiết thủy lợi thì hồ này trở thành nơi chứa nước thải của các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải.

Ngoài hiện tượng nước đổi màu thì không khí nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng vì mùi hôi thối. Người dân sống quanh đây thường có cảm giác đau mắt, rát cổ họng và da ngứa ngáy khó chịu.

Nhân viên canh cống số 6 cho biết, nước có khi chuyển thành màu hồng, nặng hơn thì màu tím, vào mùa mưa nước chuyển qua màu đen.

Ông Nguyễn Long Trọng (tổ 9, thôn Cát Hải) cho biết, trước đó đã từng xảy ra tình trạng này. Sau đó, các hộ dân nuôi cá kiện các nhà máy chế biến hải sản vì nghi nước thải từ nhà máy làm chết cá thì tình hình có đỡ hơn. Nhưng từ ba tuần nay, tình trạng này xuất hiện trở lại.

“Đã nhiều lần chúng tôi phản ánh nhưng tới nay vẫn phải sống chung với sự ô nhiễm,” ông Trọng nói với báo Dân Trí.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp