Monday, 20/03/2017 - 10:20:11

Hậu quả giành lại vỉa hè: Dân bắc thang vào nhà sau khi bậc tam cấp bị phá


Trần Thanh Phong, 57 tuổi, mua bậc thang sắt hết $70 đô để dắt xe vào nhà. (VnExpress)


SÀI GÒN – Trong hai tháng qua, quận 1 là địa phương được chú ý nhất tại Việt Nam trong chiến dịch đập phá những cấu trúc xây lấn vỉa hè để giành lại lối đi cho người đi bộ. Các nhân viên của nhà nước đã xuống đường dọn sạch các bảng quáng cáo, bậc tam cấp, cột trụ hoặc bất cứ thứ gì nằm lấn vào vỉa hè kể cả văn phòng của đơn vị chức trách địa phương.


Nhà trên đường Chu Mạnh Trinh, quận 1, phải chất bàn ghế làm bậc thang để lên xuống nhà. (VnExpress)

Kết quả tốt cho đường phố, người lái xe cũng như khách bộ hành qua chiến dịch này cũng trở thành hậu quả không may cho một số cư dân, chẳng hạn như các gia đình sống ở một con đường tại Quận 1 được báo mạng VnExpress đăng hình trong ngày thứ Hai vừa qua. Bản tin của báo này cho biết như sau.
Gần một tuần nay, các hộ dân sống trên đường Chu Mạnh Trinh, đoạn sau lưng Bệnh Viện Nhi Đồng 2, phải chất bàn ghế làm bậc thang để lên xuống nhà.

"Tuần trước, chính quyền quận 1 đến dỡ bậc tam cấp lấn ra vỉa hè. Chúng tôi không phản đối việc đó nhưng sau khi bậc thang bị phá đi thì đi lại khó khăn lắm," bà Dương Thị Ngọc Xiển, 66 tuổi, nói với VnExpress..

Có gần 15 gia đình sống trên đoạn đường Chu Mạnh Trinh bị tháo dỡ bậc tam cấp. Nền nhà họ cao hơn vỉa hè từ 80 đến 140 cm.

Để vượt qua sự khó khăn trong việc ra vào của nhà, gia đình bà Phương, 60 tuổi, phải kê ghế gỗ tạm bợ cho dễ lên xuống.Bà Dương Thị Ngọc Xiển, 66 tuổi, đang leo xuống vỉa hè, cho biết, “Chúng tôi không phản đối việc đó nhưng sau khi bậc thang bị phá đi thì đi lại khó khăn lắm.” (VnExpress)

"Nền nhà tôi cao hơn vỉa hè khoảng 1.4 m, từ ngày bị dỡ bậc thang thì tôi hạn chế đi lại, việc buôn bán giao cho con gái," bà Phương nói.

Còn bà Nguyễn Thị Ty, 54 tuổi, phải chất bàn, thùng gỗ làm lối lên xuống.
"Nền nhà cao hơn vỉa hè hơn một mét. Mỗi lần lên xuống, tôi phải bám chắc tay vào thanh cửa sắt, khom lưng lấy đà," bà Ty than thở.

Còn bà cụ Sáu, 84 tuổi, việc lên xuống nhà còn khó khăn hơn.
"Tôi già rồi, đâu dám đi lại nhiều. Nhà chật chội nên tôi cứ ngồi trên bàn mà trông hàng, nghỉ trưa ở bàn luôn," cụ bà móm mém nói.

"Tôi mới làm cái bậc thang gỗ hai ngày nay cho tiện hơn. Mấy hôm trước tôi phải dùng thang sắt hoặc ghế nhựa leo vào nhà," bà Xiển cho biết.

Chủ một quán cà phê thuê thợ đến đo đạc để làm bậc thang âm vào trong nền nhà.
"Từ ngày phá dỡ bậc tam cấp, hạn chế để xe vỉa hè nên việc kinh doanh khó khăn hơn," chủ quán cho biết.

Do nền nhà cao nên hầu hết hộ dân ở đây phải khóa xe bên ngoài, để từ sáng đến đêm.
"Tôi vừa mua cái bậc thang sắt hết 1.6 triệu đồng (gần $70 Mỹ kim) để dắt xe vào nhà. Mỗi lần dắt phải có hai người trợ giúp đẩy xe lên," ông Trần Thanh Phong, 57 tuổi, cho hay.

"Hầu hết hộ dân ở đây đều là nhân viên của Bệnh Viện Nhi Đồng 2. Chúng tôi được cấp nhà trên đường này. Khu này nền đất cao tự nhiên nên nhà mới cao hơn vỉa hè," ông Phong giải thích thêm.
Để lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, hơn hai tháng qua, phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải nhiều lần trực tiếp xuống đường ra lệnh tháo dỡ các công trình, xe, bảng hiệu... lấn chiếm. Nhiều quận khác trong thành phố cũng đồng loạt ra quân "đòi" lại vỉa hè bị chiếm. Hoạt động này sau đó cũng diễn ra ở nhiều địa phương từ Biên Hòa, Nha Trang, đến Hà Nội.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp