Sunday, 19/11/2017 - 06:35:27

Hàng trăm xe mới bị cấm nhập, nằm phơi nắng mưa suốt cả năm


Hàng trăm xe sang nằm phơi nắng mưa suốt cả năm ngay tại bến cảng Sài Gòn. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Có tới gần 700 chiếc xe hiệu BMW từ bên Đức đã nằm dầm dãi nắng mưa tại bến tàu Sài Gòn trong gần một năm qua. Những xe này nằm ngoài bãi của nhà kho thuộc cảng Container Quốc Tế từ cuối tháng 11, 2016.

Số phận của hàng trăm chiếc xe sang này bị lưu trữ tại đây làm tang vật trong một vụ án buôn lậu mà cho đến nay chưa kết thúc. Trong khi đó, lệ phí lưu cảng cho lô hàng ước tính lên hơn $260,000 Mỹ kim. Đáng kể hơn nữa, trong đó, có 133 chiếc đã được mở container bị nằm phơi mưa gió gần năm nay.

Trước đây, vào ngày 30 tháng 11, 2016, Bộ Tài Chính đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Hải Quan ngừng thông quan lô xe BMW được công ty Euro Auto nhập cảng, do phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong hồ sơ tài liệu nhập cảng.

Kế đó, ngày 20 tháng 12, cơ quan điều tra chống buôn lậu đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Đến nay, giám đốc cao cấp của công ty này đã bị bắt điều tra.

Theo hải quan, hơn 450 chiếc BMW của công ty Euro Auto nhập về từ cuối năm 2016 tại cảng Container Quốc Tế (VICT), đang thông quan thì bị hải quan dừng thông quan vì có sự gian lận.

Sự việc đến nay đã có ba người bị khởi tố, hai người bị bắt tạm giam vì tội giả mạo giấy tờ nhập cảng. Những người này là các giám đốc cao cấp của Euro Auto.

Thông tin tại buổi làm việc với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vào đầu tháng Bảy, 2017 tại Đức, đại diện hãng xe BMW cho biết lô hàng trị giá 15 triệu euro (gần $18 triệu Mỹ kim) của hãng vẫn đang bị giữ tại cảng Việt Nam do sai phạm của đại lý phân phối nhập cảng tại Việt Nam. BMW mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để lô hàng này không bị hủy.

Tính từ thời điểm lô hàng bị ngưng thông quan đến nay gần 12 tháng. Không chỉ có BMW, nhiều xe sang hiệu Range Rover, Lexus cũng bị tạm giữ phơi nắng mưa suốt một năm qua tại cảng VICT.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements