Friday, 29/07/2016 - 10:39:00

Hàng Made in Vietnam được chế từ Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, trước phong trào chỉ mua sản phẩm được chế tạo tại Việt Nam, những con buôn đã gian lận bằng cách bán hàng mang nhãn hiệu Made in Vietnam, nhưng nguồn gốc thì không chắc là từ Việt Nam.

Trong tuần này, một bản tin của Infonet cho biết công an tỉnh Đồng Nai đã tịch thu hàng trăm sản phẩm quần áo giả nhãn hiệu của công ty may Việt Tiến tại một số cửa hàng bán quần áo tại thành phố Biên Hòa. Đây không phải là lần đầu tiên, một hãng thời trang của Việt Nam bị làm giả nhãn hiệu.

Các cửa tiệm quảng cáo bán hàng sản xuất ở Việt Nam. (Infonet)


Khi nói về vấn nạn hàng Trung Quốc đội lốt thương hiệu thời trang của Việt Nam, chủ tịch Vũ Đức Giang của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam cho biết các nhãn hiệu hàng thời trang như Made in Việt Nam, hàng xuất khẩu Việt Nam thực sự đều là hàng giả hết.

“Tôi đã từng sang vùng Quảng Châu (Trung Quốc), nơi được coi là thiên đường hàng nhái thì thấy ở đây họ sản xuất những sản phẩm nhỏ nhất là từ cái răng áo, khuy áo, thời trang bình dân đến các sản phẩm mang thương hiệu thời trang lớn trên thế giới trong đó có cả hàng Việt Nam.”

Ông Giang nói, “Không biết bằng con đường nào đó, những mặt hàng này được chuyển về Việt Nam và len lỏi vào các cửa hàng với thương hiệu: Made in Vietnam, hay hàng Việt Nam xuất khẩu. Do đó những cửa hiệu bán hàng này đều là hàng giả hết.”

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp dệt may cho hay, thương hiệu thời trang của vị doanh nghiệp này cũng đã từng bị làm giả và ông đã mất một thời gian để tìm hiểu, đi khảo sát và tìm ra được cơ sở chuyên sản xuất hàng nhái mang thương hiệu của công ty của ông.

“Mỗi cơ sở sản xuất chỉ cần có khoảng từ 20 đến 30 công nhân lao động, thậm chí là 5 đến10 người lao động, là họ có thể sản xuất được một số mặt hàng thời trang y hệt các thương hiệu được bán trên thị trường. Họ làm giả được với những thương hiệu bình dân như thời trang xuất khẩu Việt Nam, Made in Vietnam, cao hơn nữa là những nhãn hiệu thời trang cao cấp của nước ngoài có giá trị lớn.”

Nói về vấn nạn hàng giả, hàng Trung Quốc trà trộn đội lốt thương hiệu hàng Việt, ông Bùi Đức Thịnh, tổng giám đốc công ty may Sông Hồng, là một trong năm doanh nghiệp xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất Việt Nam nói, “Ngay như sản phẩm chăn ga gối đệm khá nối tiếng của Sông Hồng cũng đã bị hàng Trung Quốc trà trộn vào làm giả, làm nhái khiến công ty gần như bất lực, không thể làm gì hơn ngoài việc khuyến cáo người tiêu dùng và hướng dẫn họ cách phân biệt hàng thật, hàng giả.”

Ông nói thêm với sự bực bội, “Tại sao tôi không dám sản xuất quần áo? Vì tôi làm sẽ thất bại ngay bởi chưa nói đến các thủ phủ hàng fake ở nước ngoài như Quảng Châu, mà ngay trong nước thôi, nhiều trung tâm sản xuất hàng giả nối tiếng cả nước như: Đáp Cầu (Bắc Ninh), Thổ Tang (Vĩnh Phúc), vẫn tồn tại và phát triển bao năm nay mà không có lực lượng chức năng nào xử lý cũng đã đủ để nói về vấn nạn khủng khiếp này rồi.”

Trên thực tế, hàng giả, hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt lại có giá rất rẻ. Để chứng minh cho thực tế này, chủ tịch Vũ Đức Giang đưa ra ví dụ, “Để may một chiếc áo sơ mi bình thường sản xuất ở nhà máy có tiêu chuẩn, chất lượng thì mỗi mét vải có giá khoảng $180 USD. Nhưng cũng một mét vải đó nếu sản xuất ở một cơ sở gia công nào đó không kiểm soát được chất lượng thì giá mỗi mét vải này chỉ khoảng $80 USD thôi, nên giá chiếc áo sơ mi ở sở may gia công chỉ bằng khoảng một nửa so với giá chiếc ao sơ mi có chất lượng.”

Hàng bên ngoài không ai có thể kiểm chứng được phẩm chất nhưng vì giá rẻ nên được người tiêu dùng ưa chuộng, trong khi hàng Việt có đủ các tiêu chuẩn an toàn về thuốc nhuộm cũng như hóa chất nhưng vì giá cao gấp đôi nên ít người mua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp