Tuesday, 31/07/2018 - 07:35:25

Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà

Một số gia đình lắp tạm giường cạnh quốc lộ 6 làm chỗ ngủ qua đêm để trông giữ tài sản còn lại.

HÒA BÌNH - Sáng sớm thứ Ba, 31/7, chừng một chục ngôi nhà ở thành phố Hòa Bình tiếp tục rơi xuống sông Đà. Từ chiều thứ Hai, năm 5 ngôi nhà ở phường Đồng Tiến có hiện tượng đứt gãy trượt xuống sông Đà. Người dân cho biết, trước đó từ 1 giờ trưa, có tiếng nổ như bom, khoảng 6 giờ chiều thì lại có hai tiếng nổ tiếp theo.
Đến 1 giờ sáng thứ Ba, hàng chục ngôi nhà khác trong tình trạng sụt lún, riêng công xưởng, công trình phụ phía sau đã chìm dưới lòng sông Đà. Trong đó ngôi nhà hai tầng số 74 đổ ngửa ra phía sông.

Nhà 74 cũng giống như các nhà khác, cách mép sông Đà hơn 10 mét vào mùa nước cạn, khi nước lên chỉ còn cách 3 mét. Chiều dài từ mặt tiền đến phần cuối của ngôi nhà khoảng 30-40 m. Do các nhà đã được di dời từ trước nên không có thiệt hại về người.

Một ngôi nhà bị nghiêng rớt xuống sông Đà vào sáng sớm thứ Ba.Trong bóng tối tờ mờ sáng, bà Nguyễn Thị Ngà ở nhà số 84 vừa soi đèn kiểm tra đồ đạc vừa nói, "Gia đình đang ngồi ăn cơm ở nhà ngoài thì nghe tiếng nổ lớn, quay ra đã thấy nhà trong bị sụt xuống sông. Nhà trong bốn tầng, khi sụt xuống chỉ còn thấy tầng bốn. Trong nhà có nhiều đồ đạc quý giá."

Hộ gia đình bà Ngà có hai ngôi nhà nằm nối tiếp nhau. Ngôi nhà bên trong gần sông bị sụt lở phần móng khiến cả nhà sụt theo phương thẳng đứng. Hiện nhà ngoài cũng bị sụt, đoạn đứt gãy phần giữa cách nhau gần 2 mét.
Hiện nhiều nhà có phần móng và đường hở ra khoảng trống, cách nhau hơn 10 cm.

Người dân cho rằng thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả, nước hạ lưu rút nhanh kéo theo nhiều khối đất đá bờ sông và nhà dân sạt xuống.

Năm 2017, khi thủy điện Hòa Bình ngưng xả lũ, hai tổ dân phố ở Hòa Bình đã có hiện tượng sạt lở bờ sông, gây nứt tường nhà. Nhiều nhà tự vá lại những vết nứt kéo dài từ chân tưởng đến nóc.

Một số gia đình lắp tạm giường cạnh quốc lộ 6 làm chỗ nghỉ qua đêm để trông giữ tài sản còn lại.
"Khoảng 3 giờ chiều toàn bộ phần công trình phụ, bếp và một phần nhà xưởng phía sau bị sụt. Hiện các thành viên trong gia đình và một phần tài sản đã được di dời. Đêm nay không dám ngủ trong nhà mà ngủ ngoài trời, để trông giữ hàng hoá," ông Cao Văn Thành, chủ nhân nhà số 40 cho biết.

Chính quyền phường Đồng Tiến đã di dời khẩn cấp 25 hộ dân có nguy cơ sạt trượt ngay tối cùng ngày. Công an thành phố được huy động hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường không cho người dân và phương tiện lại gần.

Từ 13/7 đến nay, do dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Hòa Bình mưa rất to. Thủy điện Hòa Bình lúc cao điểm mở 4 cửa xả đáy, đến ngày 30/7 thì đóng tất cả cửa xả.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising