Wednesday, 12/02/2020 - 07:40:40

Hãng Airbnb gây nghi ngại vì lỗ lớn

CALIFORNIA – Bị lỗ tới $322 triệu Mỹ kim chỉ trong 9 tháng đầu năm ngoái, hãng start-up Airbnb đang gặp nhiều khó khăn trong kế hoạch phát hành cổ phiếu (IPO). Theo kết quả kinh doanh được công bố trên The Wall Street Journal, start-up công nghệ trị giá hàng tỷ Mỹ kim vừa khiến giới đầu tư thất vọng khi để lỗ suốt 9 tháng hoạt động trong năm 2019.
Theo báo cáo, Airbnb đã lỗ $322 triệu trong kỳ báo cáo công bố đến tháng 9, 2019, trái với thành tích lời $200 triệu trong năm trước. Doanh thu của hãng tăng thêm $1.65 tỷ Mỹ kim trong quý III, 2019, tăng $400 triệu Mỹ kim so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí tăng vượt trội khiến hãng phải chấp nhận lỗ lớn.
Kết quả này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ. Giới đầu tư vốn đã cảnh giác và thận trọng hơn từ bài học đổ vỡ của các start-up công nghệ trước đó. Nhiều start-up phát triển nhanh khi dễ dàng gây dựng vốn hàng tỷ Mỹ kim, nhưng thiếu định hướng kinh doanh và lợi nhuận rõ ràng. Điển hình là start-up chia sẻ không gian văn phòng WeWork cũng đã phải hủy bỏ đợt IPO, sau những báo cáo tài chính thiếu minh bạch năm ngoái.

Theo truyền thông, Airbnb đang tiếp tục đốt tiền của nhà đầu tư trong quá trình phát triển. Hãng phải đối mặt với nhiều chi phí như khoản đầu tư $150 triệu Mỹ kim để tăng độ an toàn cho trang mạng, ngoài ra, các chi phí chung, bán hàng và tiếp thị cũng tăng mạnh. Năm ngoái, Airbnb tiết lộ kế hoạch IPO trong năm 2020.
Theo nguồn tin của Wall Street Journal, kế hoạch này có thể được thực hiện sớm nhất vào quý III năm nay, nhưng hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Covid-19. Hãng Airbnb đang cố gắng xâm nhập thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của hãng có thể giảm 80% trong năm nay do dịch bệnh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising