Sunday, 17/07/2016 - 10:41:32

Hạn hán, nước mặn xâm lấn khiến nông dân phải chặt bỏ vườn cây

BẾN TRE – Thiên tai đang diễn ra âm thầm, gây hại cho đời sống của hàng triệu người dân tại đồng bằng sông Cửu Long. Họ phải chặt bỏ hàng trăm mẫu vườn cây ăn trái và phải trồng cây mới, nên thị trường trái cây như chôm chôm, măng cụt sẽ bị ảnh hưởng trong mấy năm tới,

 

Gia đình ông Hùng đau lòng đốn bỏ vườn chôm chôm. (Dân Trí)Bản tin sau đây của báo Dân Trí đăng hôm thứ Bảy vừa qua cho thấy tình trạng bi đát của các nông dân ở tỉnh Bến Tre, khi mà họ phải đốn hạ những vườn cây từng giúp họ kiếm sống trong mấy chục năm qua.
Sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp vừa qua, rất nhiều vườn cây ăn trái của nông dân bị thiệt hại nặng nề. Một số vườn cây bị chết, khó phục hồi, nông dân đành ngậm ngùi bứng gốc, đốn bỏ dù giá trị hàng trăm triệu đồng.

Gần nửa tháng nay, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Tây Lộc, Vĩnh Thành, Chợ Lách, huy động gần chục nhân công để đốn hạ 7,000 mét vuông đất trồng cây chôm chôm, măng cụt đang cho trái.
Ông Hùng ngậm ngùi nói, “Vườn cây ăn trái của tôi trị giá hàng trăm triệu đồng (mấy chục ngàn Mỹ kim), mỗi năm tôi xử lý cho chôm chôm ra trái vụ nghịch ít gì cũng lợi nhuận 200 triệu đồng ($9,000) giờ buộc phải đốn bỏ do nước mặn làm hư bộ rễ, cháy lá. Bây giờ sau khi đốn xong còn phải tốn tiền thuê máy (hiệu) Kobe đến móc hết rễ lên mới có thể trồng cây khác được.”

Theo ông Hùng, thiệt hại rất lớn vì vườn cây gần chục năm tuổi đang cho trái ổn định bây giờ phải đốn bỏ để trồng cây mới và phải tốn 4 đến 5 năm mới bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân đành đốn bỏ vì cây không thể phục hồi được do nước mặn gây ra.

Một số địa phương khác như: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc cũng đốn bỏ vườn chôm chôm, sầu riêng để trồng lại bưởi da xanh, mảng cầu xiêm.

Ông Trần Văn Đảm, ngụ xã Tân Phú cho biết, “Tôi vừa đốn ba công vườn chôm chôm bị thiệt hại sau đợt hạn, mặn để trồng lại mảng cầu xiêm. Giống chôm chôm mẫn cảm với nước mặn nên rất dễ bị thiệt hại, trong khi trong thời gian tới hạn, mặn rất gay gắt nên sẽ chuyển qua trồng cây khác có khả năng kháng nước mặn tốt hơn.”

Một số vườn cây khác bị thiệt hại nhẹ hơn được nông dân ra sức chăm sóc để phục hồi. Ông Lê Ngọc Khang, ngụ ấp Quân An, Long Thới cho biết, “Tôi trồng 6 công chôm chôm bị cháy lá sau đợt hạn, mặn vừa qua. Nhờ tôi chủ động không tưới nước nhưng giờ năng suất giảm xuống chỉ còn chưa tới phân nửa so với vụ năm rồi. Một số vườn xung quanh bị thiệt hại nặng phải thuê nhân công bứng gốc để trồng cây mới chứ không còn cách nào khác.”

Giới chức xã Long Thới cho biết sau đợt hạn, mặn vừa qua toàn xã có hơn 680 gia đình bị thiệt hại với diện tích 250 mẫu hecta. Tổng thiệt hại hơn $1 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó vườn cây ăn trái ở huyện Chợ Lách cũng bị thiệt hại nặng nề sau đợt hạn, mặn vừa rồi. Toàn huyện có 490 mẫu vườn cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt bị thiệt hại. Năng suất cây ăn trái hàng năm của huyện khoảng 122,000 tấn, năm nay đã giảm xuống còn chưa tới 80,000 tấn. Một số loại cây nhạy với nước mặn như chôm chôm, sầu riêng thiệt hại buộc phải đốn bỏ để trồng lại cây mới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp