Monday, 19/03/2018 - 09:38:43

Hầm chui $5 triệu ngập nước lênh láng dù trời không mưa


Hầm chui ngập nước sáng thứ Hai tại Đà Nẵng.


ĐÀ NẴNG - Sáng thứ Hai, hầm chui ở ngã tư Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương bị nước ngập lênh láng dù trời không mưa. Hàng trăm người khi qua hầm phải lội nước. Có đoạn nước cao tới gần đầu gối.

Có tin cho rằng nước ngập hầm chui là do nước ở hồ công viên 29 tháng 3 ngấm vào. Nhưng Lương Thạch Vỹ - trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng phủ nhận tin này. Ông Vỹ cho biết, nguyên nhân là do trục trặc điện hệ thống máy bơm dẫn đến nước ngập trong hầm.

Một chuyên gia cho rằng địa chất ở Đà Nẵng tầng dưới đáy rất nhiều cát, mực nước ngầm có lưu lượng rất khỏe bởi ảnh hưởng của sông Hàn, nên nước có thể thấm vào từ đáy hầm xây “không đảm bảo” và “thiếu chất lượng.”

Trời không mưa mà hầm vẫn ngập nước thì chứng tỏ là do nước ngầm thấm lên. Nước là từ sông Hàn hoặc của sông, hồ gần đó thấm vào.

Khi được xây thì lớp bê tông nền không được đặc, chắc sẽ ẫn đến độ thậm thấu quá lớn. Thêm vào đó, hệ thống bơm quá yếu so với áp lực nước thực tế dẫn đến ngập nước.

Để giải quyết tình trạng này, việc cải thiện hệ thống máy bơm vẫn chưa đủ và không mang tính lâu dài. Điều quan trọng là cần phải chống thấm để nước không thấm ngược lên từ đáy hầm.

Hầm chui Điện Biên Phủ có quy mô 432m, tổng mức đầu tư hơn $5.2 triệu Mỹ kim từ vốn vay Ngân Hàng Thế giới, để phục vụ tuần hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Theo kế hoạch, hầm chui sẽ hoàn thành vào tháng 12, 2017 nhưng đơn vị thầu đã xây xong sớm, nên hầm được khánh thành vào ngày 1 tháng 11. Trong lễ khánh thành, thực hiện lời hứa trước đó, chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thưởng cho đội ngũ công nhân $8,800.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising