advertisements
Monday, 16/12/2019 - 07:23:47

Hai cựu bộ trưởng ra tòa vụ hối lộ Mobifone


Năm nhân vật chính trong vụ đại án là ông Vũ của AVG đã hối lộ bốn ông Son, Tuấn, Trà, Hải để AVG được Mobifone mua 95% cổ phần, gây thất thoát cho nhà nước $284 triệu Mỹ kim. (Báo Tiếng Dân)


HÀ NỘI - Sáng thứ Hai, Tòa Án Nhân Dân mở phiên tòa đầu tiên, xét xử các bị cáo mua gian bán lận trong thương vụ Mobifone mua AVG. Hai bị cáo chính trong vụ này là hai bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG. Bộ Thông Tin và Truyền Thông là cơ quan đại diện nhà nước tại MobiFone. Họ đã thổi phồng trị giá của AVG, đưa đến hậu quả gây thiệt hại gần $284 triệu Mỹ kim cho nhà nước, tức là số tiền này biến mất từ ngân quỹ quốc gia, lọt vào túi các quan chức và giám đốc.
Từ 7 giờ sáng, lực lượng an ninh đã dẫn giải hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa để bắt đầu phiên xử đại án kinh tế - chính trị này. Phiên xử bắt đầu từ hôm 16/12, dự tính sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2019.

Quy mô và tác động của lần “đốt lò” này đối với chế độ CSVN được một số nhà bình luận dự đoán, sẽ lớn hơn so với phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng và các cựu lãnh đạo Petro Vietnam, diễn ra trong hai năm trước.
Báo VnEconomy đưa tin, có 14 bị can bị truy tố về các tội đưa và nhận hối lộ, cùng tội danh “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng“.
Trong số 14 bị cáo nói trên, có năm bị cáo quan trọng, gồm hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, 66 tuổi, và Trương Minh Tuấn, 59 tuổi; cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải, 58 tuổi, cùng cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone Lê Nam Trà, 58 tuổi; Phạm Nhật Vũ, 47 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị AVG và cũng là em ruột của tỷ phú Phạm Nhật Vương.

Báo Thanh Niên bình luận: “Đây được xem là một phiên xét xử đặc biệt chưa từng có trong lịch sử tố tụng, không chỉ bởi nhiều bị cáo là người từng giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước, mà còn là những khoản tiền tham ô tới hàng triệu USD.”
Báo Zing có clip: Vì sao ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn phải hầu tòa? Clip này tổng hợp các chi tiết chính của vụ án Mobifone mua AVG.
VTC cũng có clip về vụ hối lộ lớn này với tựa đề: Điểm đặc biệt lần đầu xuất hiện trong lịch sử tố tụng ở vụ AVG.
Báo Tuổi Trẻ có bài tổng hợp lời khai của các bị cáo chính trước khi ra tòa trong vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm. Ông Son khai nhận, đã chỉ đạo MobiFone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG vì mong muốn dự án được thực hiện trước khi ông ta nghỉ hưu, để “tạo dấu ấn” trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn MobiFone và AVG “nhớ đến Nguyễn Bắc Son.”
Còn ông Tuấn thừa nhận, ông đã theo chỉ đạo của ông Son ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án tại MobiFone là trái luật. Hai ông này hiện phải đối mặt với các tội danh, mà hình phạt cao nhất là tử hình đang treo lơ lửng trên đầu.

Báo Người Đưa Tin có đồ họa: Những điểm đặc biệt nhất trong đại án Mobifone – AVG.
Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Ông Trương Minh Tuấn khai về số tiền 200,000 USD. Theo đó, ngay sau khi đại diện viện kiểm sát công bố bản cáo trạng sáng 16/12, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn là người đầu tiên bị xét hỏi. Ông Tuấn thừa nhận đã nhận 200,000 Mỹ kim từ cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vào dịp Tết 2016, nhưng cho rằng “trong bối cảnh đó, có rất nhiều người đến chúc mừng mình nên cũng nghĩ là Vũ tới chúc mừng.”
Chuyện “đồng chí” và mối quan hệ giữa sếp - thuộc cấp, bây giờ đã trở thành quá khứ.
Trước tòa, ông Tuấn bắt đầu khai các chi tiết rất bất lợi cho người tiền nhiệm của mình, mà không hề nể nang gì. Ông Tuấn khai “sau khi có văn bản trả lời của Bộ Công An, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo miệng, yêu cầu bị cáo thông báo cho Vũ biết không được bán cổ phần AVG cho công ty nước ngoài. Sau đó, ông Tuấn giao lại việc này cho cục trưởng Cục Phát Thanh Truyền Hình để thông báo cho Phạm Nhật Vũ.”
Trước đó, báo Pháp Luật TPHCM đưa tin: Ông Nguyễn Bắc Son và 126 cuộc điện thoại cho Phạm Nhật Vũ. Theo hồ sơ vụ án cho thấy quá trình thực hiện dự án: “Ông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho ông Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Còn ông Vũ cũng đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại, 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.”

Lời khai của bị cáo Phạm Nhật Vũ: Trả tiền cho Mobifone để không mang tiếng, theo VOV. Nói về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng ngàn tỷ đồng cho Mobifone từ nhiều nguồn, kể cả vay mượn, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ khẳng định, mục đích là “để không mang tiếng, rằng không chiếm đoạt của nhà nước và nhân dân” và “để những người nghèo ông từng giúp đỡ không nghĩ ông dùng tiền khuất tất.”
Nhà báo Nguyễn Đức viết: “Phạm Nhật Vũ bỏ túi mấy ngàn tỉ trong phi vụ AVG? Nếu trót lọt thì Vũ giờ đang rung đùi đi khắp nơi mô Phật bằng thuế dân.”
Ông Vũ khai đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son $3 triệu Mỹ kim, cho ông Lê Nam Trà $2.5 triệu Mỹ kim, cho ông Trương Minh Tuấn $200,000 Mỹ kim, và Cao Duy Hải $500,000 Mỹ kim. Vũ khẳng định, bốn người này có vai trò quyết định với việc dự án Mobifone mua AVG được thông qua.

Đến chiều thứ Hai, Hội Đồng Xét Xử tiến hành xét hỏi bị cáo Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone. Ông Hải khai, khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, ông đã báo cáo Son và Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐTV MobiFone, rằng cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ, nhưng bị Son và Trà thúc giục phải làm.
Ông Trà cũng đổ tội cho ông Son, dù chính ông Hải khẳng định hai ông này đều có trách nhiệm trong vụ đốc thúc dự án mua gian bán lận này. VTC ghi lại lời bị cáo Lê Nam Trà: “Ông Son nói với tôi là cậu ký đi.”
Ông Trà kể, “Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, tôi có ăn trưa với bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, ông Son hỏi là hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi? Tôi báo cáo với ông Son là để tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với tôi là cậu ký đi.”
Các “anh em” ngày trước đổ tội đã đành, đến cả người thân cũng quay lưng với ông Nguyễn Bắc Son. Báo Zing ghi nhận: Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại tòa. Thư ký tòa xác nhận, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái của ông Son và một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ, đã vắng mặt tại phiên xử ngày 16/12.

Tổng kết ngày xử đầu tiên

Cũng giống như phiên xử sai phạm ở Petro Vietnam hai năm trước, khi đó các ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị cấp dưới đổ hết trách nhiệm, thì trong vụ xử hôm thứ Hai, Nguyễn Bắc Son cũng bị giống y như vậy. Từ người kế nhiệm là Trương Minh Tuấn đến các ông Hải, Vũ, Trà đều khai theo hướng trực tiếp hoặc gián tiếp đổ tội cho ông Son.
Nếu trong những ngày xử tới, phiên tòa vẫn tiếp diễn theo hướng đó, nhiều khả năng ông Son sẽ phải chịu cảnh “tiêm thuốc độc,” còn bi thảm hơn cả cái cảnh Đinh La Thăng phải ăn cơm tù suốt đời.
(Nguồn Báo Tiếng Dân, BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements