advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 07:46:30

Hai ca sĩ rap phải xóa video vì đụng tôn giáo, tình dục


Ca sĩ “Chị Cả” bị phạt vì ca khúc “Mua Cho Con Chiếc Còng Tay” có tựa đề tiếng Anh là “Censored.”


Bị cho là có nội dung phản cảm, hai nghệ sĩ nhạc rap đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kiểm duyệt nặng tay. Hai người này bị Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam phạt tổng cộng $3,500. Tuy số tiền này không lớn, nhưng bị tổn thương là quyền tự do bày tỏ tư tưởng mặc dù tư tưởng đó không hay, xấu hoặc tiêu cực.

Truyền thông trong nước cho biết nhóm rapper Huu Long bị xử phạt 45 triệu đồng ($1,970) vì bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Ni.” Bài rap đăng trên YouTube qua hai trương mục “Huu Long” và “Rap Nhà Làm” bị nói có nội dung, hình ảnh xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm nghị định của chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật trình diễn.

Nhóm hát nhạc rap này đã xóa bản nhạc trên YouTube và đã đến Chùa Quán Sứ để xin lỗi và sám hối. Chùa này là trụ sở của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tức là giáo hội quốc doanh do Đảng Cộng Sản điều khiển. Nhân dịp này giáo hội cũng lên tiếng yêu cầu các tác giả hãy xóa bỏ những bản nhạc rap khác bị cho là có nội dung xúc phạm Phật giáo như Bữa Tiệc Của Phật, Phật Bẩn, v.v..

Ngoài nhóm Huu Long, Bộ Văn Hóa cũng phạt rapper Chị Cả 35 triệu đồng ($1,530) vì thực hiện bài hát có tên “Censored” (Kiểm Duyệt) có tựa tiếng Việt là “Mua Cho Con Chiếc Còng Tay”. Bài rap được đăng trên mạng xã hội bị chỉ trích có từ ngữ trái với thuần phong, mỹ tục Việt Nam.

Thanh tra Bộ Văn Hóa cũng yêu cầu Chị Cả phải tiêu hủy bản ghi âm, nộp lại tiền thu được khi phát hành bản nhạc và tháo gỡ bản ghi âm khỏi mạng Internet.

Rapper Chị Cả, 27 tuổi, đã đăng bản nhạc này từ năm 2020 nhưng thời gian gần đây trở nên phổ biến hơn. Bản nhạc lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, bị chỉ trích vì kể chuyện tình dục giữa bố chồng và con dâu.

Rapper Chị Cả đã phải lên tiếng xin lỗi và xóa bài nhạc trên mạng xã hội, đồng thời hứa sẽ tìm biện pháp để bài nhạc không lan truyền trên TikTok.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements