Monday, 07/05/2018 - 10:02:39

Google phát giác âm mưu quỵt tiền của người VN trên mạng Google Shopping


Tổng Giám Đốc Sundar Pichai đang thuyết trình tại một hội nghị thường niên trong tháng Năm của Google tại Mountain View, California. (Justin Sullivan/ Getty Images)

MENLO PARK, Bắc California – Một nhân viên của Google đã bị lừa mất tiền vào đầu năm nay, và từ cuộc điều tra của ông đã đưa đến việc khám phá một nhóm người Việt Nam chuyên lường gạt người khác mua hàng trên mạng internet, bằng cách nhận tiền nhưng không giao hàng. Dưới đây là bản tin của CNBC, về trường hợp bị mất tiền của ông Saikat Mitra, giám đốc của ban tin tưởng và an toàn của mạng Google Shopping.

Ông Saikat Mitra từng bất chợt tìm thấy một chiếc tai nghe bluetooth có phẩm chất tốt nhưng được bán với mức giảm giá quá lớn, rất khó tin trên trang web mua sắm của Google.

Thế rồi ông đã đặt mua để xem thử chiếc máy tai nghe này có thật sự được bán rẻ như vậy hay không, và ông đã chờ đợi ngày ngày qua ngày nọ mà không thấy món hàng được giao quá thời hạn dự kiến. Ông gọi tới số dịch vụ khách hàng trên trang web của cửa hàng này, nhưng số điện thoại đó không thể liên lạc được.
Kết quả là ông không nhận được chiếc tai nghe bluetooth đã đặt mua và còn bị mất tiền.

Trên thực tế, người bán này không hề có ở Mỹ như thông tin trên trang web của họ. Google Shopping đã kết nối người mua (ông Saikat Mitra) từ Mỹ đến một nơi cách xa 8,000 dặm với một người bán giả mạo ở Việt Nam. Kẻ bán này đã dùng thẻ tín dụng của ông Saikat Mitra để tính tiền mua máy nhưng không hề có ý định gửi chiếc máy tai nghe Bluetooth cho ông. Thế là mất toi tiền.

Thế là giám đốc của Google đã báo cho các đồng nghiệp, để họ mở một cuộc điều tra về mưu đồ lừa đảo nói trên. Tuy nhiên, thay vì đơn giản ngăn chặn người bán giả mạo kia đưa sản phẩm mới lên trang web, nhóm phụ trách bộ phận an toàn và tin tưởng của Google Shopping đã bắt đầu dò xét trên quy mô toàn cầu, và khám phá ra 5,000 trương mục người bán có liên quan tới một kế hoạch rất tinh vi để lừa gạt người mua hàng.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã bắt quả tang ngay khi họ dự tính mở rộng quy mô,” Saikat Mitra nói với đài CNBC.
Câu chuyện trên cũng thể hiện phần nào về cuộc chiến không có hồi kết của Google chống lại các mưu mô lường gạt giới tiêu thụ, một cuộc chiến đòi hỏi các kỹ sư và các công cụ điện toán của họ phải trở nên tinh vi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chuyện này còn minh họa các rủi ro mà người tiêu thụ phải đối phó trong lúc Google cố gắng thuyết phục khách hang dùng dịch vụ của Google thay vì Amazon, trong nỗ lực sống sót trong tương lai của thương mại điện tử.

Mặc dù Google Shopping trông có vẻ giống như một thị trường (marketplace) nhưng thực tế thì không phải vậy, không như các mạng buôn bán khác. Amazon và eBay vận hành các nền tảng mua sắm kết nối người bán với người mua và cung cấp các biện pháp bảo vệ như bảo đảm hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, Google thì lại cho phép người mua sắm vào trực tiếp trang web của cửa hàng bằng cách nhấn chuột vào một món hàng nào đó (tức không phải mua sắm trên trang web Google), và do đó không có khả năng nhận thấy được những gì sẽ diễn ra sau cuộc giao dịch, nơi mà sự gian lận có thể xảy ra.

Chưa hết, Google cũng không chịu trách nhiệm về các âm mưu lường gạt. Nếu bạn đặt một thứ gì đó từ một trang web sơ sài mà bạn tìm thấy thông qua Google Shopping và không thanh toán qua dịch vụ như PayPal (vốn có quy trình kiểm tra gian lận rất nghiêm ngặt) thì có khả năng là bạn sẽ mất tiền.

Như công cụ tìm kiếm nổi tiếng của Google, Google Shopping chỉ là một trang web quảng cáo mà thôi. Nếu bạn muốn mua một chiếc camera mới, một đôi giày hoặc một chiếc ba lô và bạn tìm kiếm trên Google thì bạn sẽ bắt gặp một danh sách dài các quảng cáo. Nếu bạn nhấn vào tab “Shopping” của Google thì bạn sẽ được hướng thẳng tới một trang web chuyên hơn về mua sắm, nơi bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng giá, màu sắc hoặc kích thước. Nếu bạn không để ý cái nhãn bé xíu “Sponsored” ở góc của trang web, thì bạn có thể không nhận ra những sản phẩm trên trang này đều được đăng dưới dạng quảng cáo .
Với việc không sở hữu và vận hành một nền tảng mua sắm, Google ít kiểm soát về vấn đề ai là người lập ra cửa hàng. Để một doanh nghiệp tạo quảng cáo trên Google Shopping, họ phải tuân theo vài chính sách được lập ra để bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, như câu chuyện mua máy Bluetooth nêu trên, thì vẫn còn khả năng những kẻ lừa đảo lợi dụng sự lỏng lẻo của hệ thống Google để đánh lừa khách hàng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp