Saturday, 24/06/2017 - 07:56:56

Gian lận kiểu VN: tàu đóng bằng thép rẻ Trung Quốc, máy cũ Mỹ sửa lại thành máy Nhật


Một con tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định do công ty Đại Nguyên Dương đóng đã bị rỉ sét trầm trọng. (Pháp Luật)

BÌNH ĐỊNH - Trần Châu, phó chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết chiều thứ Hai, 26-6, UBND tỉnh sẽ nghe tổ thẩm định độc lập chính thức báo cáo kết quả thẩm định chất lượng 18 tàu vỏ thép bị hư hỏng của ngư dân tỉnh này.


Ông Châu nói với báo Pháp Luật, “Quan điểm từ trước đến nay của tỉnh là sau khi có kết quả thẩm định chính thức sẽ xử lý quyết liệt. Cá nhân, đơn vị nào sai thì phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý nghiêm. Trước mắt phải tập trung khắc phục triệt để cho bà con ngư dân. Máy móc, thiết bị, thép tàu không đúng hợp đồng thì phải thay mới. Tỉnh sẽ xử lý hoặc chỉ đạo xử lý triệt để về mặt hành chính, nhất là yêu cầu làm rõ hợp đồng giữa ngư dân và các công ty đóng tàu để buộc các cơ sở đóng tàu phải làm đúng hợp đồng đã ký với ngư dân. Còn những sự việc, hành vi có dấu hiệu tội phạm hình sự thì tỉnh yêu cầu công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.”

Trong khi đó Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thông (NN&PTNT) tỉnh Bình Định, cho biết hai công ty đóng 18 con tàu vỏ thép bị hư hỏng là Nam Triệu và Đại Nguyên Dương. Hai công ty này chưa cung cấp hồ sơ cho ban thẩm định độc lập để được kiểm tra.

Kết quả kiểm tra hồ sơ bản photocopy do Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) cung cấp cho thấy trong hợp đồng đóng tàu giữa ngư dân với công ty Đại Nguyên Dương không ghi loại thép gì.
Còn trong chứng thư về giá, chứng từ thanh toán đều ghi là thép Nam Hàn. Thế nhưng trên thực tế cả năm con tàu do Đại Nguyên Dương đóng đều dùng thép Trung Quốc.

“Ngư dân trả tiền thép Hàn Quốc nhưng lại đóng bằng thép Trung Quốc là sai rồi. Không những thế, khi kiểm tra thêm thì phát hiện có đến tám mẫu thép lấy từ tám con tàu không đạt thép cấp A, trong đó có ba tàu sử dụng thép có thành phần hóa học mangan (Mn) không đạt tiêu chuẩn loại thép thường cấp A,” ông Hổ nói với báo Pháp Luật.

Theo một số chuyên gia đóng tàu vỏ thép, khi hàm lượng mangan thiếu trong thép đóng tàu sẽ làm giảm độ cứng, độ bền của vỏ tàu. Kết quả kiểm tra của tổ thẩm định cũng cho thấy trong 19 tàu vỏ thép bị hỏng của ngư dân Bình Định có tám tàu bị rỉ sét nặng. Trong đó có năm tàu do Đại Nguyên Dương đóng, ba tàu do Nam Triệu đóng.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định nhìn nhận, “Hợp đồng đóng tàu mà không ghi rõ đóng thép loại gì là vấn đề rất lạ, rất khó hiểu vì thép chiếm một tỉ lệ rất lớn trong con tàu. Trong cuộc họp sắp đến, tôi sẽ đề nghị tỉnh có biện pháp buộc các công ty đóng tàu phải cung cấp đầy đủ hồ sơ để kiểm tra.”

Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục lấy thêm nhiều mẫu thép ở nhiều vị trí khác nhau của con tàu để kiểm tra toàn diện, kỹ lưỡng chất lượng, chủng loại, độ dày thép đóng tàu khi đưa tàu lên đà sửa chữa. Cả hai công ty đóng tàu đều thuộc Bộ Quốc Phòng.

Đại tá Đặng Ngọc Oanh, tổng giám đốc công ty Nam Triệu, cho rằng chưa bao giờ tổ thẩm định yêu cầu công ty này cung cấp hồ sơ. “Nếu tỉnh yêu cầu thì chúng tôi cung cấp hồ sơ photocopy có công chứng ngay vì bản gốc thì công an giữ rồi,” ông Oanh nói.

Đại tá quân đội kiêm tổng giám đốc kinh doanh Đặng Ngọc Oanh nói rằng vào sáng thứ Sáu vừa qua, ông đã ký hợp đồng với công ty Tân Trung Thịnh (Bà Rịa-Vũng Tàu), một trong hai đại lý phân phối ủy quyền máy thủy Mitsubishi tại Việt Nam, mua 11 máy thủy Mitsubishi mới chính hãng. Số máy này để cho 11 tàu vỏ thép bị hỏng máy của ngư dân Bình Định do Nam Triệu đóng.

“Ngay trong đầu tuần tới, công ty Tân Trung Thịnh sẽ đưa ra Bình Định trước bảy máy, dự kiến lắp xong cho bảy tàu trước ngày 15-7. Đến đầu tháng 8, chúng tôi sẽ thay xong toàn bộ máy mới các tàu còn lại,” ông Oanh cam kết.

Nam Triệu sẽ tháo 11 máy tàu đã lắp trước đây, trả lại cho công ty Hoàng Gia Phát (quận 2, Sài Gòn). “Chúng tôi trả máy cho Hoàng Gia Phát nhưng không giao trực tiếp cho họ vì sợ họ lấy đi bán. Do đó, chúng tôi chỉ trả máy thông qua nơi Hoàng Gia Phát đã mua trước đây. Sau đó còn thiếu bao nhiêu tiền thì Hoàng Gia Phát phải trả lại cho Nam Triệu,” đại tá Oanh giải thích.

Trong khi đó Hoàng Gia Phát nói đã cung cấp máy đúng theo hợp đồng đã ký với Nam Triệu và đó là máy bộ chứ không phải máy thủy. Công ty cho rằng Nam Triệu đã cố tình lắp máy dỏm cho ngư dân.

Ông Oanh trả lời, “Trong hợp đồng Nam Triệu ký với Hoàng Gia Phát ghi là máy thủy, ký hiệu thì chúng tôi không biết. Sau khi hãng Mitsubishi xác định các máy tàu do Hoàng Gia Phát bán cho chúng tôi không phải hàng chính hãng, không phải máy thủy, Bộ Công An yêu cầu chúng tôi truy đến cùng nguồn gốc các máy mà Hoàng Gia Phát bán. Chúng tôi mới biết Hoàng Gia Phát là người thứ ba tiếp nhận máy, Nam Triệu là người thứ tư. Chúng tôi đã đến tận nơi mua máy đầu tiên ở Long An và lấy được hồ sơ gốc của máy. Hồ sơ cho thấy các máy này không phải máy thủy, cũng không phải máy bộ mà là cục đẩy cải tạo thành máy đẩy. Các máy này xuất xứ từ Mỹ, có chứng chỉ của Mỹ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp