Sunday, 21/05/2017 - 09:35:29

Giá thanh long VN giảm tại Dubai


Hình ảnh thanh long Việt Nam xuất hiện tại siêu thị tại Dubai. (Facebook)


Trước tin tức từ một số trang Facebook cho biết có tới nhiều toa hàng chứa trái thanh long xuất cảng của Việt Nam đã bị ế và bị rớt giá thê thảm tại Dubai ở Trung Đông,Việt Nam đã điều tra nguyên nhân.
Phạm Trung Nghĩa, tham tán thương mại Việt Nam tại Các Tiểu Vương Quốc Arab cho biết vào ngày thứ Năm, 18 tháng 5, ông đến thương cảng và chợ rau quả lớn nhất Dubai để tìm hiểu tình hình thì được biết có 45 toa container thanh long đang nằm ở đây.

“Thường trong cùng một tuần có hai tàu tường xuyên chuyển trái cây từ Việt Nam sang Dubai tiêu thụ. Tuy nhiên tôi được biết một tàu vừa chuyển 30 container, còn một tàu khác đã chuyển 10 container thanh long từ hôm trước,” ông Nghĩa nói với báo Zing hôm thứ Bảy.

Về giá bán, ông Nghĩa cho biết do nguồn cung cấp lớn nên thanh long giá giảm rất mạnh tại các chợ bán buôn. Còn tại các siêu thị thì không thay đổi nhiều.

Đánh giá về nguyên nhân thanh long cùng lúc “đổ hàng” quá nhiều sang Dubai, và việc có phải doanh nghiệp trong nước đang thấy “giá cao” nên xuất ồ ạt hay không, ông Nghĩa cho rằng có thể là do thương gia Trung Hoa gây ra.

“Có 45 container xuất khẩu thanh long sang Dubai là hàng Việt Nam nhưng không phải tất cả đều do doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp xuất sang,” ông Nghĩa cho biết. Ông tin rằng từ một nửa đến khoảng hai-phần-ba số thanh long là do lái buôn Trung Hoa thu mua tại Việt rồi xuất cảng sang Dubai.

Theo ông Nghĩa, vấn đề xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận sang Dubai hiện bị ảnh hưởng rất lớn bởi thương gia Trung Hoa. “Họ thu mua tại vườn, hoặc liên kết với người Việt thu mua, lập kho trữ hàng, chế biến sơ, đóng gói. Họ làm giá và đang cố gắng khống chế giá cả mặt hàng này,” ông Nghĩa giải thích.
Như vậy, vô hình trung thương gia Trung Quốc đang kéo giá thanh long tại Dubai xuống thấp làm các doanh nghiệp Việt Nam ảnh hưởng theo.

Vào năm 2015, người trồng thanh long hết sức vui mừng vì tin xuất cảng thành công sang Dubai với mức giá bán hơn $4/kg tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả, cao gấp 30 lần so với giá tại Việt Nam.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp