Tuesday, 15/03/2016 - 08:05:21

Gần một nửa dự án địa ốc tại Sài Gòn bị bỏ hoang, chưa thực hiện

Những căn biệt thự bị bỏ hoang tại khu đất vàng của phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. (PD)


Toàn thành phố hiện có hơn 1,400 dự án bất động sản, nhưng trong đó, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến hơn 690 dự án, chiếm 49% tổng số dự án, theo tin của Một Thế Giới.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản năm 2015 và hai tháng đầu năm 2016 của Hiệp hội Bất Động Sản tại Sài Gòn cho biết, con số dự án “chết lâm sàng” ngày càng gia tăng.

Chi tiết hơn, trong số 1,409 dự án có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn văn bản chủ trương đầu tư. Trong 1,219 dự án còn hiệu lực để thực hiện lại có đến 405 dự án chưa khởi công. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công.

Đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản cần phải có giải pháp hợp lý.
Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản, cho biết nhiều dự án không thể thực hiện được vì vướng đền bù giải tỏa. Hiện tại, có những dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần diện tích còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được. Vì vậy, rất cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội.

Bên cạnh các dự án “chết lâm sàng,” năm 2015, thị trường địa ốc còn có dấu hiệu phát triển nóng, có xu hướng tăng rất mạnh các dự án bất động sản cao cấp. Số lượng người kinh doanh thứ cấp, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch. Giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng từ 5% đến trên dưới 15% so với năm 2014.

Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng, hiện tại, tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng” và là một “ẩn số không minh bạch” đối với doanh nghiệp, tạo ra cơ chế "xin - cho". Cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp