Wednesday, 12/07/2017 - 06:37:46

Flores hạ võ sư Châu, mong tái đấu Tuấn "hạc"

HÀ NỘI - Từ Montreal, Gia Nã Đại, một võ sư môn Thiếu Lâm được một đại sư gốc Việt truyền nghề đã đến Việt Nam và hạ đo ván một võ sư môn karate. Trận “giao lưu võ học” diễn ra trong vòng hai phút tại Hà Nội ngày thứ Tư. Hai võ sư đều bày tỏ tinh thần thượng võ giữa kẻ thắng và người thua, mặc dù người thua bị hạ đo ván ba lần và cần được cứu chữa.


Về mặt thân hình thì trận đấu giữa ông Pierre Francois Flores (91 kg, hay 200 pound) và võ sư Đoàn Long Karate-do Đoàn Bảo Châu (62 kg, 137 pound) không cân xứng, vì rõ ràng ông Flores to con hơn, mà lại có nội lực vững chắc. Gần 10 năm trước, khi còn thon gọn hơn, ông Flores từng bị một võ sư Việt Nam khác đánh bại. Lần đến Việt Nam này, ông Flores muốn có dịp được đấu trong tinh thần thượng võ.


Võ sư Flores tại võ đường ở Montreal. Ông luôn mặc áo mang hai chữ Việt “Nhân-Trí.”

Khía cạnh đáng chú ý trong trận “giao lưu võ học” này là võ sư Đoàn Bảo Châu được đào tạo tại Hà Nội, nơi mà không nhiều thì ít người địa phương muốn thắng một người từ nước ngoài.

Trong khi đó, ông Piere Flores tuy là người Canada da trắng nhưng được truyền nghề bởi một võ sư từng bị nhà cầm quyền bắt vào tù cải tạo sau năm 1975. Cũng nhờ dịp bị tù đày này, vị sư phụ của ông Flores được một đại sư trao tuyền thêm các món võ và còn giới thiệu ông đến một vị đại sư khác sau khi ra tù cải tạo, để rồi sau này ông đến đất Gia Nã Đại mở võ đường và đào tạo một số môn đệ xuất sắc mà trong đó có ông Flores.

Về trận giao hữu ngắn ngủi, báo chí trong nước đã không mấy hồ hởi khi phải loan tin rằng đây là một trận “châu chấu đá voi.”


Hai võ sư Đoàn Bảo Châu (bên trái) và Pierre Francois Flores chuẩn bị đấu tại Hà Nội ngày thứ Tư. (Thể Thao & Văn Hóa)

Trước sự thách thức từ phía Việt Nam và nhằm giữ thể diện cho sư phụ gốc tị nạn của mình, võ sư Piere Flores thuộc phái Vịnh Xuân Nam Anh từ Montreal đã đến Hà Nội để gặp mặt võ sư Đoàn Bảo Châu ngày 12 tháng 7, 2017 tại Hà Nội.

Theo đó, hai bên cũng bàn bạc và đi đến thống nhất về các điều luật để đi đến việc giao đấu.
Hai võ sư giao đấu rất dữ dội trước sự có mặt của nhiều người xung quanh. Võ sư Đoàn Bảo Châu chủ động tấn công trước, ông “khai triển” tối đa sự nhanh nhẹn trong khả năng di chuyển của mình.

Thế nhưng võ sư Đoàn Bảo Châu đã lép vế hơn vì không có thân hình to con như Flores. Do đó, những đòn đá, rồi đấm của ông không hề hấn gì với vị võ sư môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh.

Ngược lại, ông Flores cho thấy sức mạnh bằng những đòn đánh uy lực, khiến võ sư Châu ba lần nằm sàn.
Khi trận giao đấu diễn ra được gần 2 phút, Flores tung đòn đá và đấm trúng mặt võ sư Đoàn Bảo Châu, hạ đo ván đối thủ. Thế là trận giao đấu được chờ đợi từ lâu giữa môn đồ Vịnh Xuân và Đoàn Long Karate-do phải hạ màn, vì võ sư trong nước bị đè bẹp trước đối thủ từ Canada.

Vì chỉ nhằm "giao lưu võ học," ông Flores thể hiện tinh thần thượng võ khi tận tình thăm hỏi võ sư Châu sau khi bị hạ ông này.

Bình luận về trận đấu, một môn đồ nói với báo Dân Trí, "Về cơ bản, các võ sư Karate mạnh đòn tay, tính sát thương cao. Nhưng do thể hình chênh lệch, các đòn tay của võ sư Châu không hiệu quả. Vì vậy ông chuyển sang việc tấn công bằng chân, sử dụng miếng đá quét, đá tống vào chân của võ sư Vịnh Xuân. Tuy nhiên Vịnh Xuân đứng tấn tốt. Cho nên võ sư Châu thực sự chỉ là châu chấu đá voi."

Trong cuộc đấu đối kháng diễn ra trong vòng khoảng hai phút, mặc dù đã có một số lần ra đòn chân và đòn tay, ông Đoàn Bảo Châu đã có ba lần bị nằm đất, trong đó có cú nặng nhất là khi võ sư của Việt Nam bị đối thủ ra đòn chân ở tầm cao hạ gục ở cuối trận khiến ông phải nhận sự chăm sóc tại chỗ ngay sau trận đấu.
Võ sư Đoàn Bảo Châu đã có tinh thần thượng võ khi nói với VnExpress sau trận đấu, "Tôi thua tâm phục khẩu phục. Kỹ thuật, thể lực và tốc độ ra đòn của Pierre đều rất tốt. Sau cuộc giao lưu này, tôi càng cảm thấy yêu mến Pierre hơn vì tinh thần thượng võ trong thi đấu."

Võ sư Đoàn Bảo Châu bị trúng một cú đá vào mặt. (Dân Trí)Trước đó có sự quan tâm cho rằng cuộc tỉ thí có thể không được diễn ra. Sở Văn Hóa-Thể Thao đã có văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thể Dục Thể Thao về việc cấm trận đấu này diễn ra.

Báo Dân Trí dẫn lý do: "Trận đấu không được phép tổ chức, gây mất trật tự công cộng. Đó là chưa kể việc các võ sư thách đấu tự do có thể gây thương tích, mà điều này thì không được cho phép vì có hành vi 'gây sát thương', gây hại sức khoẻ tới con người."

"Nếu chỉ là giao lưu, học hỏi nhau thì không sao, nhưng những lời thách đấu như thế này rõ ràng không đúng quy định," một cán bộ Phòng Quản Lý nói với báo Dân Trí.

Nhưng trước đó, võ sư Đoàn Bảo Châu đã đăng trên Facebook rằng cuộc tỉ thí là "một sự giao lưu về nghệ thuật chiến đấu và tất nhiên trên tinh thần thân ái và thượng võ."

Phản ứng trước lệnh cấm trên của Sở, võ sư người Việt cũng đăng trên trang cá nhân nói, "Theo tôi hiểu thì các cơ quan nhà nước chỉ được làm những điều luật pháp cho phép, các doanh nghiệp, cá nhân được làm những điều luật pháp không cấm.

"Các ông cần phải đưa ra văn bản pháp luật về việc này. Ở đây chúng tôi không tổ chức bán vé, chỉ là việc của hai cá nhân, sao lại cấm?"

Ông Đoàn Bảo Châu là võ sư Karate Huyền Đai Đệ Ngũ Đẳng của Hệ Phái Đoàn Long Karatedo tại Hà Nội.
Võ sư Pierre Flores là đệ tử của của chưởng môn Vịnh Xuân Nam Anh hiện ở Canada, còn gọi là Việt Nam Vịnh Xuân Chính Thống phái.

Trước đó võ sư Flores có ý định tỉ thí với Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng không thành.
Tin tức về chuyến thăm đến Hà Nội để giao lưu cùng võ sư Đoàn Bảo Châu đã được phổ biến một thời gian trước.

Theo đài BBC, Đại sư Nam Anh sinh tại Nam Việt Nam, tập võ Thiếu Lâm từ lúc còn nhỏ, còn là một luật sư thuộc Luật Sư Đoàn - Sài Gòn trước 1975. Ông cũng đóng vai trò cố vấn pháp lý cho Tòa Đại Sứ Pháp ở Sài Gòn 1973 -1975.

Năm 1975, ông bị bắt đi tù cải tạo và trong tù được Đại sư Hạng Văn Giai truyền các sở học Phương Đông trong trại Chí Hòa cho đến năm 1977, theo một trang web về võ đường tại Canada.

Được Đại sư Hạng Văn Giai gửi gắm, sau khi ra tù, ông Nam Anh đã tìm đến Đại sư Nguyên Minh và được làm đệ tử chân truyền.

Năm 1986, ông sang Canada định cư ở Québec và hoàn tất chương trình tiến sĩ luật thương mại quốc tế và mở võ đường Nam Anh tại Montreal.

Hiện cơ sở này có trường dạy võ là Shaolin Wing Chun Nam Anh Kung fu tại thành phố Montreal và thu hút nhiều võ sinh gốc châu Á, người bản xứ và người từ các quốc gia khác.

Bản thân ông Pierre Francois Flores là một võ sư có tiếng tại đây, và được Radio Canada giới thiệu mới hồi tháng 5, 2017 về việc ông thi đấu tại Việt Nam và quyết bảo vệ danh dự cho môn phái.

Sau trận giao đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu, chuẩn võ sư Flores có thể sẽ giao đấu tiếp với hai hoặc ba võ sư nữa, một trong số đó có thể là Tuấn "hạc," người từng hạ ông vào năm 2009.

Cùng lúc loan tin về vụ Flores hạ Châu, báo trong nước cũng đăng một video cho thấy một Flores thon gọn bị Tuấn 'hạc' hạ gục cách đây 8 năm Sau khi đánh bại võ sư Đoàn Bảo Châu, Pierre Francois Flores muốn tái đấu với Tuấn ''hạc.'

Pierre Francois Flores ban đầu muốn thách đấu Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo. Lý do vì ông nghi ngờ thứ kung-fu bịp bợp mà Chưởng môn Kiệt biểu diễn trước học trò. Tuy nhiên, hai bên chỉ toàn xảy ra khẩu chiến sau đó.

Cùng lúc, võ sư Đoàn Bảo Châu ngỏ ý muốn giao lưu võ học với Flores. Sau những thư từ qua lại, hai bên đồng ý giao đấu với tư cách cá nhân.

Từ khóa tìm kiếm:
Đoàn Bảo Châu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp