Wednesday, 08/08/2018 - 07:23:12

Em gái thiệt mạng vì kẹt hạt trân châu trong họng


(Cooky.vn)

SÀI GÒN - Một cô bé 11 tuổi đã qua đời vì bị kẹt hạt trân châu (có trong món nước uống trà sữa) gây tắc nghẽn đường thở và qua đời.

Một bác sĩ làm ở một trung tâm y khoa lớn ở Sài Gón có nói với báo Thanh Niên, rằng vụ tử thương này xảy ra cho con của một nữ bác sĩ đồng nghiệp.

Mặc dù gia đình của cô bé đã cẩn thận, chế biến trà sữa trân châu tại nhà, nhưng trong lúc uống, do một hạt trân châu bị kẹt ở cái ống hút, cô bé hút thật mạnh khiến hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng làm tắc đường thở.
Cô bé chới với vì nghẹt thở, khiến người mẹ (là bác sĩ) rối trí, xử trí cấp cứu nhưng không được, khi đưa đến bệnh viện thì cô bé đã tắt thở.

Một bác sĩ chuyên về tai - mũi - Họng cho biết có nhiều cách giải quyết khẩn cấp trong trường hợp bệnh nhân bị hóc thức ăn trong đường thở, riêng với người dân có thể làm cách đơn giản như sau:

Nếu bị trường hợp như trên thì cho trẻ nằm ngửa, thẳng trên sàn cứng (băng ghế, nền nhà) đầu nghiêng qua một bên. Người lớn dùng hai bàn tay đặt lên nhau rồi đặt lên vùng bụng ngay dưới xương ức; dùng phần lòng bàn tay nhấn theo hướng đẩy lên tác động lên cơ hoành - nhằm đẩy hơi có trong phổi thoát ra ngoài đột ngột qua khí quản - thanh quản để tống dị vật ra ngoài.

Lưu ý, động tác nhấn dứt khoát nhưng với trẻ con không nhấn quá mạnh vì có thể làm gãy xương sườn còn mỏng manh của bé.

Với trường hợp bé nhỏ sặc cháo, hoặc hóc dị vật đường thở, thì dùng một tay bồng dốc ngược bé, tay còn lại chụm lại rồi vỗ mạnh dứt khoát vào lưng để tống cháo (hay thức ăn cứng) ra; hay móc họng cho bé nôn ói ra.
Triệu chứng bị hóc thức ăn đường thở là đột ngột sặc sụa, tím ngắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
quach be đã nói: ba cha cai bang bac xi cua no mua thi sao biet cuu cap cho con no