Thursday, 04/07/2019 - 11:06:06

Em gái mất tích hơn 20 năm được anh đón về nhà


Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, trong giây phút hội ngộ cùng anh ruột vào sáng thứ Tư vừa qua tại Lạng Sơn sau 22 năm lưu lạc. (Hình Ngô Thanh Thủy cung cấp báo Tuổi Trẻ)

LẠNG SƠN - Sau hơn 20 lần làm đám giỗ cho em gái vì tưởng rằng em đã chết, một người đàn ông ở Bạc Liêu đã lên tỉnh Lạng Sơn để đưa em về nhà.

Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết cô Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, đã mất tích 22 năm trước, bị gia đình khai tử nay được tìm thấy ở cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn giáp Trung Quốc.
Ngày thứ Tư vừa qua, 3 tháng 7, chính quyền xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu xác nhận gia đình cô Hon vừa đến xã làm thủ tục nhận lại con sau khi đã làm thủ tục khai tử cho cô từ hàng chục năm trước.

Trước đây, Hon rời khỏi quê từ năm 1997, theo bạn bè lên Cần Thơ và biến mất từ đó. Sau nhiều năm không tìm ra được, gia đình đã làm thủ tục khai tử. Nhờ có người nhìn thấy Hon lang thang ở Lạng Sơn, đưa hình ảnh cô ta lên Facebook, đưa đến cuộc hội ngộ đầy cảm động vào sáng thứ Tư.

Ông Nguyễn Kim Tản, 51 tuổi, anh của Hon, đã giúp đỡ bởi nhiều người trong Câu Lạc Bộ Thắp Sáng Niềm Tin Tỉnh Lạng Sơn. Họ giúp ông đi từ Bạc Liêu lên Lạng Sơn đón cô Hon tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm cô lưu lạc bên xứ Trung Hoa.

Cô Ngô Thanh Thủy (chủ facebook Hoàng Quốc Tuấn, người chia sẻ câu chuyện của cô Hon) kể lại rằng khoảng 4 giờ chiều Chủ Nhật vừa qua, ngày 30-6, người nhà của cô tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu Lạc Bộ Thắp Sáng Niềm Tin tỉnh Lạng Sơn thấy có một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc trong tình trạng tinh thần hoảng loạn nên đã đến hỏi han rồi đưa về Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội tỉnh Lạng Sơn.

Vì người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm thiện nguyện mới biết tên của cô là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu. Hon được mô tả là "nói tiếng Việt bập bõm, nói tiếng Trung Quốc là chính, và có những biểu hiện mệt mỏi, hoảng loạn khác thường."

Nhóm người giúp đỡ cô Hon đã quay clip lại rồi nhờ cô Ngô Thanh Thủy đăng trên facebook Hoàng Quốc Tuấn và chia sẻ ở các trang mạng xã hội khác của miền Tây và Bạc Liêu.

Theo cô Thủy, sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội, gia đình của cô Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với cô và người thân của cô ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón cô về.

"Suốt mấy chục năm người phụ nữ này luôn mang bên mình tờ giấy ghi tên người thân, địa chỉ, quê quán. Người nhà có gọi cho tôi biết 18 năm nay họ đã làm đám giỗ cô Hon rồi. Nguyện vọng của tôi là làm sao khuyến cáo các cô gái và gia đình đừng cho con gái lấy chồng nước ngoài qua môi giới và tự đi tìm việc ở nước ngoài," cô Thủy chia sẻ.

Thủy cũng cho biết do cô Hon không có giấy tờ tùy thân nên không thể di chuyển về quê nhà ở Bạc Liêu bằng máy bay mà phải đi bằng xe đò về Cần Thơ, thời gian sẽ dài khoảng 2 ngày, về tới Cần Thơ. Sau đó sẽ tổ chức thiện nguyện tại TP Cần Thơ phối hợp với người thân của cô Hon đưa cô về tận quê nhà ở xã Long Điền Đông, Bạc Liêu.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements