Friday, 30/03/2018 - 08:41:38

Được Tập mời bạch tửu Mao Đài, Kim khoái chí, cười khúc khích


Kim Jong-un đang xem Tập Cận Bình uống ly rượu bạch tửu Quý Châu Mao Đài hiếm quí, sản xuất năm 2003. (KCNA)

BẮC KINH - Có lẽ nhờ được mời uống rượu ngon dành cho quốc khách, lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chánh Ân) đã mau chóng kết thân với lãnh tụ Tập Cận Bình, tạo một liên minh đáng gờm cho Hoa Kỳ và thế giới.

Trong cuộc công du được giữ bí mật đến phút, kết thúc ngày thứ Tư vừa qua, Kim Chánh Ânđã
được thết đãi bằng một thứ rượu đắt tiền nhất trong tủ đựng rượu của Tập Cận Bình, trong cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai người: một chai rượu trị giá $3,000 Mỹ kim, với hàm lượng rượu 53 phần trăm, mà chủ tịch Trung Quốc hiếm khi mở để đãi các vị khách ngoại quốc, kể cả lãnh đạo của một quốc gia..

Thế nhưng sự việc mời Kim uống rượu quí này có thể gây ấn tượng xa hoa đối với công chúng. Trong chính sách đối nội của Tập Cận Bình, ông ta đã đẩy mạnh chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng và thói xa hoa thái quá nơi những quan chức chi tiêu vung vít.

Tập Cận Bình được chụp ảnh với ông Kim cười khúc khích khi được mời uống thử bạch tửu (hay rượu trắng, rượu đế), một thứ rượu gạo bốc lửa, trong cuộc hội kiến thượng đỉnh của hai người ở Bắc Kinh đầu tuần này.
Thứ rượu trắng rất được ưa chuộng ở Trung Quốc và được sản xuất bởi công ty Quý Châu Mao Đài, hãng rượu lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường Theo một chuyên gia về loại thức uống này cho biết, chai rượu đó có giá ít nhất là 20,000 nhân dân tệ ($3,200 Mỹ kim).

Ông Kan Yuanbin, người điều hành Zenpintang, một hãng lớn chuyên bán lẻ rượu Mao Đài ở tỉnh Giang Tây miền nam Trung Quốc, nói, “Tôi hiếm khi nhìn thấy thứ rượu Mao Đài này trong những bữa tiệc chính thức.”
Ông nói với báo Telegraph tại Anh, “Đây là một sản phẩm năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đây, khi ông Tập Cận Bình nghênh đón các vị khách ngoại quốc, họ thường chỉ uống những chai rượu Mao Đài trị giá chừng $640, được sản xuất vào năm 2015 hoặc 2016.”

Ông Tập Cận Bình chiêu đãi nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Hàn bằng một bữa tiệc chào mừng tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, có từ thời kỳ Mao Trạch Đông, cũng như bằng một bữa ăn trưa vào ngày hôm sau tại tòa nhà tiếp đón quốc khách Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán.

Chai rượu Mao Đài mà hai ông uống được gọi là Aizui Moutai, không có sẵn cho những người tiêu thụ bình thường ở Trung Quốc, theo ông Kan cho biết.

Những chai Mao Đài loại sang trọng, được bán trên internet Trung Quốc với mức giá vừa phải, đều thường là hàng giả. Rượi bạch tửu rất được ưa chuộng bởi những người giàu có ở Trung Quốc, và thường được đem ra đãi khách ngoại quốc trong các bữa tiệc.

Thứ rượu trong suốt này có vị nồng đặc biệt và mùi hăng, mà một số người nói là giống như chất tẩy sơn
Trong số những vị khách ngoại quốc trước đây từng được đón bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, có ông Richard Nixon và ông Henry Kissinger, uống thứ rượu đó trong một bữa tiệc quốc yến chào mừng chuyến viếng thăm quan trọng của họ tại Trung Quốc trong năm 1972.

Ông Tập và ông Kim cũng được chụp hình uống rượu vang, trong cuộc họp thượng đỉnh mà các quan sát viên nói là giúp đưa chủ tịch Trung Quốc trở lại vị trí nắm thế lực, trong việc đối phó với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim sắp gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in trong tháng Tư, trước khi hội đàm với Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Các chuyên gia tin rằng việc đột ngột cất nhắc ông Kim lên thành một “chính khách” đã gạt ông Tập ra bên lề, trong những cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn với Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhưng nay, với thức uống mà ông Tập đem ra đãi thượng khách có thể đưa ông vào lại trong cuộc tranh giành quyền lực ngoại giao với Hoa Kỳ.

Thế nhưng các cơ quan chống tham nhũng ở Trung Quốc sẽ cau mày vì sự hào phóng như của ông Tập sẽ được bắt chước trên khắp Trung Quốc, nơi mà các cán bộ sống xa hoa phung phí đã bị Tập Cận Bình trừng phạt, trong cuộc chiến bài trừ tham nhũng trong năm năm nắm quyền của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising