advertisements
Wednesday, 11/08/2021 - 06:29:28

Đức bắt công dân Anh bị nghi làm gián điệp cho Nga


David Smith là nhân viên an ninh tại Tòa Đại Sứ Anh ở Berling. (Hình của Tòa Đại Sứ Anh/ Daily Mail)

 

BERLIN - Cảnh sát Đức đã bắt một người Anh làm việc tại tòa đại sứ ở thủ đô Bá Linh. Ông này bị nghi đã giao tài liệu mật cho tình báo Nga để đổi lấy tiền.

Nghi can David Smith, 57 tuổi, bị bắt vào thứ Ba tại thành phố Potsdam, theo lệnh bắt được ban hành ngày 4 tháng 8. Nhà riêng và nơi làm việc của ông ta đã bị khám xét, theo phòng công tố liên bang Đức cho biết vào thứ Tư.

Người này được cho là đã “ít nhất một lần đã chuyển các tài liệu mà ông ta có được nhờ nghề nghiệp của mình cho một đại diện tình báo Nga, và nhận được một số tiền mặt không xác định.”

Nghi can được cho là đã làm gián điệp “trễ nhất là từ tháng 11, 2020.”

Việc bắt giữ David Smith là kết quả hoạt động chung của chính quyền Đức và Anh. Cảnh sát Anh cho biết người đàn ông này bị bắt vì bị nghi phạm tội liên quan đến “hoạt động tình báo,” và cảnh sát Đức sẽ dẫn đầu cuộc điều tra.

Phòng Biện Lý Đức cho biết ông David Smith đã được thuê làm nhân viên bảo vệ tòa đại sứ Anh tại Bá Linh. Họ nói rằng tình báo Anh đã biết hoạt động của ông Smith từ lâu và cùng hợp tác với Đức để theo dõi ông ta.

Trong những năm gần đây, Đức đã bắt một số người với cáo buộc làm gián điệp cho Nga, nhưng việc bắt một công dân của một quốc gia đồng minh là rất hiếm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức Christofer Burger nói với các phóng viên ở Berlin rằng, họ coi sự việc này là nghiêm trọng, và hoạt động gián điệp thực hiện bởi một công dân nước đồng minh trên lãnh thổ Đức là “không thể chấp nhận được.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements