Tuesday, 13/12/2016 - 07:55:15

Dưa Leo không bị công an phạt nhưng cũng phải cẩn thận hơn

Dưa Leo


SÀI GÒN - Vlogger Dưa Leo đã có một buổi “làm việc” với công an mà anh đã cam kết không thể tiết lộ nội dung với báo chí. Buổi thẩm vấn diễn ra vào sáng thứ Hai, tại trụ sở công an ở đường Khuôn Việt, quận Tân Phú.

Danh hài Dưa Leo có tên thật là Nguyễn Phúc Gia Huy, năm nay được 34 tuổi. Nói với đài BBC ở bên Anh qua điện thoại hôm thứ Ba, Dưa Leo cho biết anh không bị phạt và anh cũng không thể tiết lộ nội dung buổi làm việc vì đã hứa với phía công an.

Dưa Leo bị Phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ (PA83) của Bộ Công An “sờ gáy” vì trong video blog mới nhất, anh nói “ở Việt Nam không hề có tự do ngôn luận.” Video mang tựa đề “Tự do ngôn luận # Nhục mạ cá nhân [Bình loạn với Leo]” dài hơn 10 phút đã nhắc tới tự do ngôn luận ở các nước Tây Phương và bị cấm tại các nước như Bắc Hàn, Việt Nam.

Nghệ sĩ hài độc thoại này nói với BBC, luôn với ý khôi hài, “Tôi quyết định đi theo giấy mời. Vì tôi nghĩ giấy mời này như mời tiệc cưới vậy, người ta có lòng mời thì tôi có lòng đi thôi.

“Không đi, người ta phật lòng. Nói dân dã hài hước là vậy, còn nói kiểu cứng ngắc thì là công dân Việt Nam, tôi tuân thủ hiến pháp và pháp luật. Nên tôi thu xếp thời gian làm việc cùng PA83 trên tinh thần làm tròn nghĩa vụ một công dân.”

Dưa Leo cho biết về buổi gặp, “Nếu tôi bị phạt thì điều này mới chứng tỏ tôi xâm phạm tự do ngôn luận. Mà sự thật thì tôi không bị phạt. Về nội dung làm việc với bên công an thì xin lỗi quý đài là họ kêu tôi cam kết là không được công bố trên mạng nên tôi cũng khó nói lắm.”

Trang Fanpage của vlogger Dưa Leo hiện có hơn 800,000 lượt like. Mỗi clip của vlogger, thường nhận được hàng chục ngàn lượt like trên Facebook. Kênh riêng của anh trên YouTube hiện có gần 400,000 lượt ghi danh.
Trên trang cá nhân của anh hiện có nhiều clip bình luận về hiện tượng “Việt Nam nói là làm,” nợ công, tham nhũng, giáo dục, xe chính chủ, giải phẫu thẩm mỹ, v.v..

Dưa Leo giải thích với BBC, “Thiệt sự là tôi không nghĩ là một ngày sẽ bị công an mời. Vì clip của tôi phản ánh cái sai, cái hư, cái xấu trong xã hội, chứ tôi không bao giờ tự nhận mình làm clip về chính trị cả.

“Tôi chỉ làm clip hài hước, nhằm giúp cho xã hội tốt lên, vậy thôi. Mà khổ là người nghe hữu ý, người nói vô tình, nên tôi mới được công an mời lên.”

Dưa Leo được xem là nghệ sĩ hài độc thoại tiên phong tại Việt Nam. Ngoài việc đăng tải các video clip hài hước và châm biếm thực trạng xã hội, Dưa Leo cũng tham dự nhiều cuộc trình diễn tại các quán cà phê và tụ điểm giải trí.

Anh nói với BBC, “Tôi sống ở Việt Nam, tôi phải tuân thủ đúng tinh thần sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam thôi.

“Tôi chỉ làm clip hài về xã hội. Vậy mà không hiểu sao luôn có comment như né chính trị ra nha, sao sa đà chính trị vậy. Ai đó tự kêu đây là chính trị chứ không phải tôi.”

Anh hỏi, “Ai có thể cung cấp dùm cho tôi danh sách các chủ đề nào bị cho là nhạy cảm, chủ đề nào là lãnh cảm, chủ đề nào là ho cảm không? Không. Nên tôi vẫn làm clip nào mà xã hội đang chú ý, vậy thôi.”
Tuy nói vậy, Dưa Leo cũng nhìn nhận, “Dĩ nhiên sau khi được công an mời lên rồi về thì tôi phải kỹ kỹ chút, kẻo không thì họ mời nữa thì mệt.”

Tại Quận Cam, nhà bỉnh bút Trần Nhật Phong cho rằng anh Dưa Leo được công chúng, mà nhất là giới trẻ chú ý vì các chủ đề của anh nói lên tâm trạng chung của họ, “một ngọn lửa ngầm đang sắp sửa bùng cháy.”
Trong một bài viết đăng trên mạng Dân Làm Báo ngày thứ Ba, ông Trần Nhật Phong cho biết về Dưa Leo, “Đầu tuần này anh đã bị cục an ninh Việt Nam mời lên làm việc vì những ý kiến của anh trong các video clips, và kết quả, Dưa Leo đã phải ký vào một tấm giấy cam kết không công bố những chi tiết của buổi làm việc.
“Đã có một số người đến đồn công an để hỗ trợ tinh thần cho anh, mặc dù số người không nhiều như số lượng views xem anh độc thoại, hay số lượng like mà họ đã bấm trên các video clips của Dưa Leo, nhưng ít ra cũng đã có người ra mặt ủng hộ những ý kiến của anh trên video clips.

“Đứng bên ngoài quan sát thì rõ ràng hiện tượng của Dưa Leo cho thấy, đang có dấu hiệu của một sự thay đổi lớn trong Việt Nam, nếu không nói là một ngọn lửa ngầm đang sắp sửa bùng cháy, những nỗi bực dọc qua ngôn ngữ của Dưa Leo trên video, chính là biểu tượng của sự bất mãn ngoài xã hội ở Việt Nam, nơi mà hầu hết các thanh thiếu niên đều bế tắc cuộc sống vì họ không phải là... đảng viên, không có cơ hội triển khai những tài năng, họ cũng không phải thành phần được... bổ nhiệm khi đang du học tại Nhật Bản.

“Sự bùng phát nỗi bất mãn kèm theo sự sợ hãi đeo theo gia đình họ, họ chỉ biết bấm like, xem view để tỏ một thái độ trước xã hội họ đang sinh sống, và họ bất lực không thể làm hơn, hay lấy ra can đảm như Dưa Leo, để thay đổi xã hội mà họ đang phải đối diện mỗi ngày.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp