Thursday, 14/06/2018 - 08:42:27

Dự án xây nhà cho người nghèo bị bỏ hoang suốt 7 năm


Dự án xây 300 căn nhà cho người nghèo bị bỏ phế, cây cỏ mọc um tùm.

BẠC LIÊU – Cách đây 7 năm, thành phố Bạc Liêu tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng 300 căn nhà cho người nghèo ở khóm 10, phường 1 rất rùm beng. Những hộ dân có hoàn cảnh nghèo khó, không nhà cửa rất vui mừng vì được địa phương quan tâm xây dựng nhà để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, từ ngày khởi công đến nay, đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án không làm gì thêm.

“Hôm khởi công, khu đất rộng lớn được san lấp bằng phẳng, nhưng sau 7 năm bỏ phế, cây cỏ, lau sậy mọc um tùm, giống hệt đám rừng nằm trong lòng thành phố,” một hộ dân trong khu vực dự án cho biết.

Theo văn bản trả lời của thành phố, dự án xây nhà được chấp thuận vào tháng 8, 2011. Ngày 15/11/2012, thành phố chính thức phê duyệt dự án với mục tiêu: Giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở của người nghèo không có nhà ở, đất ở, góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo tỉnh Bạc Liêu. Tổng mức đầu tư gần $2.3 triệu, trong đó kinh phí giải phóng mặt bằng $520,000. Công trình do công ty Hoàng Phát làm chủ đầu tư, được khởi công vào 2/9/2011.

Theo dự án nhà được thiết kế, kết cấu khung sườn bê tông, cốt thép, mái lợp tôn, cửa sắt, trang bị hoàn chỉnh hệ thống cung cấp điện, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, với tổng kinh phí xây dựng mỗi căn khoảng $1,700.

Tại lễ khởi công, có 16 doanh nghiệp cam kết hỗ trợ thêm tiền mua vật dụng cho mỗi hộ $150.

Trong cùng thời gian, Bạc Liêu giao hơn 69 mẫu hecta cho công ty Hoàng Phát làm dự án khu đô thị Hoàng Phát. Đến nay khu đô thị này đã hoàn thành, nhưng khu nhà ở cho người nghèo thì vẫn nằm im.

Hoàng Phát biện hộ là công ty chỉ là đơn vị thi công, dự án chưa thực hiện vì Bạc Liêu không bàn giao mặt bằng cho công ty.

Bà Lê Thị Thanh, có nhà trong khu vực dự án, cho biết, “Việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa đều bị ngăn cản; việc chăn nuôi, sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. Người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì nằm trong khu vực đất quy hoạch.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp