Saturday, 08/09/2018 - 08:32:46

Dự án xây ký túc xá tốn $30 triệu bị bỏ hoang

Một quan chức hứa hẹn dự án sẽ được tiếp tục xây cất trong tháng Chín này. (TNCK)

ĐÀ NẴNG - Tình trạng bê bối, thiếu trách nhiệm đã đưa đến trường hợp một dự án ký túc xá từng được huy động nguồn vốn $30 triệu từ 15 năm trước nay bị bỏ mặc cho mưa nắng.

Tin của báo mạng Tin Nhanh Chứng Khoán cho biết dự án xây nhà ở cho công nhân ở phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu được UBND thành phố Đà Nẵng cho xây dựng từ năm 2003. Sau nhiều năm dang dở, đến 2012 thành phố chuyển đổi công năng thành dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung phía tây thành phố.

Dự án có tổng diện tích hơn 9 hecta, gồm chín khối nhà bảy tầng, ba khối nhà năm tầng và hai trung tâm sinh viên ba tầng. Tổng cộng 912 phòng để đáp ứng chỗ ở cho hơn 10,000 sinh viên.
Khu ký túc xá dùng nguồn vốn trái phiếu chính phủ gần 700 tỷ đồng ($30 triệu), giao cho hai nhà thầu thi công, theo kế hoạch ban đầu là hoàn thành và bắt đầu sử dụng từ cuối năm 2014.
Tuy nhiên đến nay, hai khối nhà B và C mới hoàn thành được khoảng 85% khối lượng. Bảy dãy nhà khác đã thi công xong hệ thống, trụ dầm và bắt đầu xây gạch nhưng không được tiếp tục bố trí vốn nên phải dừng thi công.


Hệ thống điện ở dãy nhà B và C được lắp đặt nhưng chưa hoàn tất thì đã bắt đầu hư hỏng. (TNCK)

Đầu năm 2018, dự án được thêm $6.4 triệu để hoàn tất, nhưng nhà thầu làm dang dở nên chưa giải ngân tiền.

Hệ thống điện ở dãy nhà B và C được lắp đặt, nhưng sau thời gian không tiếp tục hoàn thiện đã bắt đầu hư hỏng. Hệ thống thang máy cũng chưa hoàn tất.
Nguyễn Hồng Thanh, phó giám đốc Ban Quản Lý dự án Đầu Tư Xây Dựng Các Công Trình Dân Dụng và Công Nghiệp Đà Nẵng, cho biết hiện tại thành phố đã bố trí thêm (hay bố thí?) hơn $8.5 triệu và sẽ thi công đồng loạt tại dự án nội trong tháng 9 này.

"Chúng tôi sẽ tập trung hoàn tất những dãy nhà dang dở, chứ không đầu tư tiếp vào những dãy nhà chưa xây dựng như quy hoạch ban đầu để tránh lãng phí," ông Thanh nói. Thành phố đang chọn nhà thầu qua hình thức đấu thầu.

Tất cả các dãy nhà đều dang dở. Vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang trong hai dãy nhà B, C. Đường dây điện đã bị hư hỏng. Nhiều mảnh kính vỡ trên nền sàn các dãy nhà. Nhiều vị trí nước ứ đọng lâu ngày gây ô nhiễm và tiềm ẩn ổ dịch bệnh truyền nhiễm.

Trước than phiền về tình trạng thanh niên tìm đến những dãy nhà hoang dùng ma tuý, ông Thanh cho biết ở đây có nhân viên bảo vệ 24/24h nên không để xảy ra tệ nạn xã hội.

Sau khi dự án hoàn thành, thành phố sẽ bố trí một tuyến xe buýt đưa đón sinh viên đến đây như các ký túc xá hiện nay ở Đà Nẵng.

"Nhu cầu ở của sinh viên đang rất lớn. Các ký túc xá hiện đều kín phòng," ông nói vậy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising