Thursday, 27/07/2017 - 07:41:28

Đoàn Thị Hương sẽ không nhận tội giết người vụ ám sát Kim Trọng Nam


Bức ảnh ghép Siti Asiyah (trái) và Đoàn Thị Hương


KUALA LUMPUR - Nghi can Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi can Nam Dương Siti Asiyah sẽ tiếp tục không nhận tội, trong phiên xử ngày thứ Sáu, 28 tháng 7.

Siti Aishah và Đoàn Thị Hương bị buộc tội ám sát Kim Trọng Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Trọng Vân. Trên hộ chiếu, ông Nam mang tên Kim Chol. Ông bị thoa chất độc thần kinh VX vào mặt bởi hai phụ nữ tại phi trường quốc tế ở Kuala Lumpur, Mã Lai Á vào ngày 13 tháng Hai.

Nếu bị kết tội, hai bị cáo Hương và Siti có thể sẽ lãnh án tử hình. Tuy nhiên, các chứng cớ mà giới truyền thông được biết cho thấy hai phụ nữ này đã bị gài vào âm mưu sát nhân của lãnh tụ Kim Trọng Vân.

Camera giám sát bên trong sân bay cho thấy hai phụ nữ, được nhận diện là Siti và Hương, đã đến người đàn ông từ phía sau và bôi chất độc vào mặt ông.

Khi ra tòa, cả hai cô đều nói họ tưởng đây chỉ là trò chơi quấy phá trên một chương trình truyền hình thực tế của Nam Dương. Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa cho Hương, và luật sư của Siti sẽ biện hộ cho hai cô theo chiều hướng đó tại tòa thượng thẩm Mã Lai Á ngày thứ Sáu.

Theo cơ quan tình báo Nam Hàn, vụ ám sát là âm mưu đã được chuẩn bị suốt 5 năm. Cảnh sát Mã Lai Á chỉ bắt giữ được hai nữ nghi can, còn bốn người đàn ông mang quốc tịch Bắc Hàn đều đã trốn thoát.

Nhà chức trách Nam Hàn và Mã Lai Á cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Trọng Nam. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bình Nhưỡng bác bỏ nhận định đó, chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol, không có bà con gì với lãnh tụ Kim. Bình Nhưỡng cũng yêu cầu và nhận được thi hài của “Kim Chol.”

Hai nghi can từng lần đầu vào ngày 1 tháng 3, lần hai vào ngày 13 tháng 4, lần ba ngày 30 tháng 5 tại tòa án Sepang, Selangor. Phiên tòa lần thứ tư diễn ra tại nhà tù Kajang ở tỉnh bang Selangor vì lý do an ninh vào ngày 16 tháng 6.

Nhà chức trách Mã Lai Á mô tả cái chết của ông Kim Jong Nam là một vụ ám sát trắng trợn nơi công cộng và xảy ra tại một sân bay đông đúc.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Đoàn Thị Hương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp