Friday, 17/02/2017 - 07:35:58

Đô vật: Iran đánh bại Mỹ tại vòng chung kết vô địch thế giới


Komeil Ghasemi úp mặt vào lá cờ trên võ đài sau khi đoạt huy chương vàng môn đô vật (Express TV)


Một tin không vui cho môn đô vật nói riêng và cho nền thể thao Hoa Kỳ nói chung trong ngày thứ Sáu, và đó là đội tuyển đô vật Iran đánh bại đội tuyển đô vật Mỹ, giành huy chương vàng giải World Cup về đô vật. Đây quả là một chiến thắng mà các chính khách Hoa Kỳ không hề mong muốn.

Vận động viên huy chương bạc Olympic Komeil Ghasemi đánh bại đối thủ Mỹ Nick Gwiazdowski 5-0, giúp Iran mang về nhà huy chương vàng với chiến thắng 5-3 ở vòng đấu chung kết. Sau trận đấu, hai vận động viên lịch sự bắt tay nhau trước một đám đông ồn ào ở thành phố Kermanshah, thuộc miền tây Iran.

Sau đó, nhà vô địch Komeil Ghasemi quàng lá cờ Iran lên đầu, đi một vòng quanh võ đài, trước khi anh thành kính đặt lá cờ xuống giữa chiếu võ đài, quỳ xuống, cúi rạp người sát đất và úp mặt xuống lá cờ. Bầu không khi im phăng phắc khi Komeil Ghasemi nghiêm trang thực hiện nghi thức, và rồi òa vỡ lên từng tràng pháo tay khi nhà vô địch ngồi lên.

Bất chấp căng thẳng về chính trị, hai nước Hoa Kỳ và Iran có mối quan hệ bằng hữu đặc biệt trong môn đô vật. Tuy nhiên trong những tuần lễ vừa qua, vận động viên hai nước gạt bỏ tình cảm sang bên để tập trung vào các trận thi đấu.

Chính phủ Iran cho biết họ cũng ngăn chặn công dân Mỹ vào Iran để trả đũa cho "chính sách thù địch" của chính phủ Hoa Kỳ đối với công dân nước họ.

Sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump, cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo - trong đó có Iran - vào Hoa Kỳ, phía Iran cũng dỡ bỏ lệnh cấm để cho đội tuyển đô vật Mỹ vào Iran tham dự World Cup.

Kể từ thập niên 1990 tới nay, đội tuyển đô vật Mỹ tranh tài ở Tehran 9 lần trong khi đội tuyển độ vật Iran tranh tài ở Hoa Kỳ 16 lần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp