Sunday, 03/06/2018 - 12:19:58

DNA từ mẩu khăn giấy vất bỏ giúp bắt giữ kẻ giết người Golden State Killer


Joseph DeAngelo

SACRAMENTO – DNA từ mẩu khăn giấy vất trong thùng rác đã giúp nhà chức trách bắt được kẻ giết người hàng loạt Golden State Killer vào tháng 4 vừa qua, theo hồ sơ tòa án công bố hôm thứ Sáu. Các hồ sơ, được cung cấp theo yêu cầu của truyền thông, mô tả chi tiết cách thức các nhà điều tra làm việc để bắt giữ nghi can Joseph DeAngelo, 72 tuổi, người đang đối mặt với nhiều cáo trạng giết người.

DeAngelo bị nghi đã thực hiện ít nhất hơn một chục vụ giết người và gần 50 vụ cưỡng hiếp trong thập niên 70 và 80. Sau khi điều tra hơn 40 năm, cảnh sát tìm ra DeAngelo bằng cách sử dụng một trang web dò tìm gia phả để xác định các thân nhân của hung thủ, dựa theo DNA thu được ở hiện trường. Các nhà điều tra đã dùng DNA lấy từ mẫu tinh dịch, thu được trong vụ sát hại đôi vợ chồng Lyman và Charlene Smith vào năm 1980 ở Ventura County, để tìm ra 1 thân nhân của DeAngelo và từ đó lần ra ông ta.

Sau khi xác định DeAngelo là nghi can, các nhà điều tra đã đi theo ông ta đến một cửa hàng ở lân cận Sacramento, và lấy mẫu mồ hôi dính trên tay nắm cửa của một chiếc xe mà ông ta bước ra. Tuy nhiên, mẫu vật này không dẫn đến việc bắt giữ. Ba ngày sau đó, các nhà điều tra lại thu gom rác lấy từ các thùng rác ở bên ngoài nhà của DeAngelo ở Citrus Heights, California.

Một mẩu khăn giấy trong thùng rác đã trở thành bằng chứng cần thiết để cảnh sát xin được lệnh bắt từ tòa án. DeAngelo bị bắt vào vài ngày sau đó, và đã bị truy tố 12 tội giết người tại các quận hạt Sacramento, Ventura, Santa Barbara, và Orange. Công tố viên vẫn chưa quyết định có xét xử ông ta hay không.

Cảnh sát đã khám xét nhà của DeAngelo, cùng xe hơi, kho chứa đồ, máy điện toán, và điện thoại. Các thông tin thu được từ đợt khám xét này vẫn đang bị niêm phong. Theo nhà chức trách, kẻ sát nhân Golden State Killer đã lấy đi nhiều tài sản của các nạn nhân, như nhẫn, đồng hồ, khuy cài tay áo, kim kẹp cà-vạt, túi xách, máy ảnh, nữ trang, bằng lái xe, hình ảnh, và nhiều đồ vật nhận dạng của nạn nhân. Cảnh sát đang hy vọng tìm được các đồ vật này, và cho rằng kẻ sát nhân có thể vẫn còn giữ 3 vật nặng mà hắn dùng làm hung khí để đánh chết 4 nạn nhân. Các hung khí này có thể sẽ có mẫu máu, da, và tóc của những người thiệt mạng.
Theo hồ sơ tòa án, hung thủ trong các vụ án là một kẻ hung bạo, và thường không bao giờ gây án lần thứ 2 trong cùng một khu vực.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising