Friday, 07/02/2020 - 05:13:12

Dịch có thể gây thiệt hại lớn cho du lịch VNDịch có thể gây thiệt hại lớn cho du lịch VN

NHA TRANG - Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV ở Trung Quốc gây ra có thể tác động nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, nơi mà trước đó đang phát triển mạnh, một phần vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Nguồn truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu nói rằng dịch Corona có thể xóa sạch từ $5.9 tỷ đến $7.7 tỷ Mỹ kim thu nhập du lịch của Việt Nam trong ba tháng tới, trong bối cảnh du khách nước ngoài xa lánh khu vực.
Ngành du lịch ước lượng số du khách Trung Quốc tới thăm Việt Nam sẽ giảm đi ít nhất 2 triệu người, gây thất thu cho ngành du lịch từ $1.8 tỷ tới $2 tỷ, theo Đài Tiếng Nói Việt Nam. Còn báo Thanh Niên dẫn lời Phùng Quang Thắng, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Lữ Hành Việt Nam, nói rằng du lịch Việt Nam đang ở vị thế tăng trưởng cao kỷ lục trong tháng 12, 2019, đến đầu tháng 1, 2020 đã rơi ngay vào khủng hoảng “mà nguyên nhân trực tiếp là dịch bệnh do virus corona gây ra.” (Hình: Getty Images)
VN cho học sinh nghỉ thêm vì dịch coronavirus

SÀI GÒN – Tính đến chiều thứ Sáu, đã có 41 tỉnh, thành phố trên toàn Việt Nam quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm một tuần để phòng chống dịch do coronavirus gây ra, trong đó có hai thành phố lớn là Sài Gòn và Đà Nẵng. Theo thông tin từ Bộ Giáo Dục-Đào Tạo, chiều thứ Năm, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ đã họp khẩn cấp và đề nghị các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần nữa, trong đó có thể xem xét nghỉ toàn diện hoặc nghỉ học theo từng trường một, vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng.
Theo thông báo của Bộ Y Tế, một bệnh nhân tiếp theo ở Vĩnh Phúc đã có kết quả dương tính với nCoV. Người này là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán trên cùng chuyến bay, trong đó có 5 trường hợp dương tính nCoV. Do đó, Việt Nam hiện ghi nhận 13 ca nhiễm nCoV trong đó mới chỉ có 3 người đã khỏi bệnh. (Hình: Báo Dân Sinh)
Sợ nhiễm dịch, cảnh sát ngưng dùng phễu thổi khi kiểm tra nồng độ cồn

HÀ NỘI – Cơ quan Cảnh Sát Giao Thông thuộc Bộ Công An đã chỉ thị các tổ tuần tra kiểm soát giao thông không dùng phễu thổi để đo định tính nồng độ cồn trong lúc dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang lây lan. Từ nay trở đi, mỗi ống thổi đo nồng độ cồn chỉ sử dụng một lần, sau đó thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Y Tế.
Trước đây, khi cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn, các tài xế sẽ cùng thổi vào một phễu của đầu máy đo nồng độ cồn ở một khoảng cách nhất định, không cần phải ngậm vào phễu. Tuy nhiên, nếu máy đo báo có cồn, tài xế mới phải ngậm ống thổi một lần để xác định người vi phạm ở mức bao nhiêu.
Với công điện vừa được ban hành, từ bây giờ, cảnh sát sẽ chỉ dùng ống thổi để tài xế ngậm một lần và ống này phải được tiệt trùng trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, cảnh sát khi làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. (Hình: mt.gov.vn)Dịch corona: Cà Mau tạm dừng thăm phạm nhân

Vì tình hình dịch bệnh đang diễn ra khắp nơi, và tuy tỉnh Cà Mau chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh, nhưng có nguy cơ dịch bệnh này lây lan, bùng phát rất cao, chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu các trại giam, trại tạm giam, các cơ sở thuộc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội như cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần, phải tạm dừng công tác thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, bệnh nhân, học viên, trại viên. Lệnh có hiệu lực từ hôm thứ Năm 6/2 và kéo dài cho đến khi có lệnh mới.
“Việc thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ, gửi vật dụng, đồ dùng cho các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên phải thông qua cán bộ quản lý của đơn vị,” chủ tịch nói rõ. (Hình: Dân Trí)
Hàng chục người bị phạt vì đăng tin sai về coronavirus

Hai facebooker tại Bình Định và Quảng Trị đã bị phạt mỗi người 10 triệu đồng (gần $430) do đăng thông tin sai sự thật về dịch virus corona trên mạng xã hội. Vào ngày 27/1, trên trang facebook “Đội SOS - Hiệp Sỹ Quy Nhơn” có bài viết “Virus Corona đã có dấu hiệu xuất hiện tại TP Quy Nhơn.” Tin này đã gây hoang mang cho người dân. Chủ trang facebook này là anh Nguyễn Quốc Đạt, quê ở Ninh Thuận, đang tạm trú tại Quy Nhơn.
Tại Quảng Trị, ngày 7/2, công an phạt Nguyễn Phước Đăng, 31 tuổi, trú tại phường 5, TP Đông Hà), với số tiền 10 triệu đồng. Anh này đã đăng tin chia sẻ lên nhóm “Rao vặt Quảng Trị” nội dung “Một du khách Trung Quốc đã tử vong nghi do virus corona tại khách sạn Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng.”
Trong khi đó tại tỉnh Thanh Hóa, nhà chức trách đã xử 21 người đăng tải thông tin sai sự thật về dịch coronavirus, tính từ ngày 31/1 đến ngày 7/2. Những người này bị phạt tổng cộng gần 90 triệu đồng ($3,900). Trong số những người bị xử lý thì bên cạnh việc đăng tin sai, họ còn lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu các tổ chức, cá nhân; hoặc kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hàng online. (Hình: Dân Trí)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising