Monday, 18/05/2020 - 05:27:21

Dân VN chi cả tỉ đô để ăn thịt bò, gà


Món thịt bò nhập cảng được chuộng nhiều hơn thịt heo hiện nay tại Việt Nam. (Người Lao Động)


Cơ quan Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản (Agrotrade) thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết chỉ trong bốn tháng từ đầu năm nay, giá trị nhập cảng các sản phẩm chăn nuôi (thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt) đã lên tới $1.36 tỉ Mỹ kim, tăng 18% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Trong khi đó, giá trị xuất cảng các sản phẩm chăn nuôi trong thời gian trên chỉ đạt $150 triệu, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2019.

Về nguồn cung thịt và sản phẩm thịt cho Việt Nam, năm thị trường lớn nhất là Úc, Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan và Canada. Mặt hàng Việt Nam nhập nhiều nhất là trâu, bò sống với $204.4 triệu (tăng 103%), thứ hai là thịt bò đông lạnh $115.9 triệu (tăng 89%), thứ 3 là thịt gà và phụ phẩm gà đông lạnh là $80 triệu (tăng 51%).
Trong khi đó, thịt heo dù đang được khuyến khích nhập cảng với giá trị tăng đến 445% nhưng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 với $40 triệu. Ngoài việc chi cả tỉ USD để nhập thịt và sản phẩm từ thịt để tiêu dùng, Việt Nam cũng phải chi hàng tỉ USD để nhập cảng bắp, đậu nành, lúa mì để làm nguyên liệu thức ăn cùng nhiều vật tư đầu vào phục vụ chăn nuôi trong nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements