Monday, 11/06/2018 - 07:25:29

Dân Việt phẫn nộ xuống đường chống Trung Cộng, đốt xe, bao vây cơ sở nhà nước, nhiều người bị bắt

 


Một bé trai cầm tấm giấy với dòng chữ “Hãy chung tay đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông” đang bị một ông công an mặc thường phục chiếu cố trong cuộc diễn hành tại Đà Nẵng ngày Chủ Nhật.

PHAN THIẾT - Trước tình trạng nhà cầm quyền có ý định cho Trung Cộng thuê đất mà không tham khảo ý kiến người dân, qua dự luật Đặc Khu, nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018. Bạo động đã xảy ra và hàng trăm người đã bị bắt.Xe bị đốt trước cổng Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Thuận bị đốt.

Theo báo chí trong nước được phép loan tin theo lệnh của nhà nước, Bình Thuận là nơi xảy ra bạo động mạnh nhất, ồn ào hơn so với tình hình bị công an kiểm soát tại Hà Nội và Sài Gòn.

Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt 102 người trong số hàn ngàn người xuống đường và tụ tập bên ngoài trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và các cơ quan xung quanh. Đám đông đã đánh lực lượng công an.

Vào ngày thứ Hai, một đại tá công an nói với báo VnExpress, "Sự việc xảy ra ở UBND tỉnh Bình Thuận không có thiệt hại về người, tuy nhiên hàng chục cảnh sát làm nhiệm vụ bị thương."

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều là trưởng phòng Tham mưu và cũng là phát ngôn viên của công an Bình Thuận, cho biết đến gần nửa đêm Chủ Nhật, công an cùng lực lượng cảnh sát cơ động đã giải tán được đám đông bên ngoài trụ sở UBND tỉnh.


Biểu tình chống dự thảo luật và đặc khu kinh tế tại Đà Nẵng.

Sự phẫn nộ của người dân trước âm mưu bán nước của cộng sản Hà Nội đã đưa đến sự phá hoại nhắm vào các cơ sở của nhà nước.


Tuy nhiên, những văn phòng của chính phủ vẫn hoạt động như bình thường, như qua lời phát biểu của phó chủ tịch UBND Bình Thuận, Phạm Văn Nam. Ông này cho biết, “Sáng nay công nhân viên vẫn đến trụ sở làm việc bình thường. Chúng tôi đang dọn dẹp và khắc phục dần dần."

Trước đó, theo ghi nhận của VnExpress, vọng gác bảo vệ trụ sở UBND tỉnh bị đập phá tan hoang, hàng rào bị xô ngã. Bên trong vẫn còn ngổn ngang gạch đá, nhiều phòng bị ném bom xăng cháy đen, kính vỡ tung tóe. Khoảng chục xe máy bị đốt cháy nằm trước cổng Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, cạnh trụ sở UBND tỉnh. Một số trụ sở ngành xung quanh ủy ban cũng bị đập phá.

Trong khi đó, tình hình ở TP Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa đã ổn định, quốc lộ 1 qua Bình Thuận đã được khai thông.


Biểu tính ở khu vực Lãnh Sự Quán Trung Quốc tại Đà Nẵng.

Trong ngày Chủ Nhật, vì quá bất mẫn trước sự việc nhà nước soạn thảo Dự Luật Đặc khu, nhiều người đã kéo ra Quốc 1 qua thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong để chặn xe. Cảnh sát được huy động nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Tại một số điểm, lực lượng chức năng đã gặp phải phản ứng mạnh từ dòng người. Nhiều thanh niên ném gạch đá tấn công, đập phá xe của nhà nước, chống lại lực lượng công an.

Giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Bình Thuận bị tê liệt. Cảnh sát giao thông phải điều hành xe cộ chạy theo hướng quốc lộ 27 từ Ninh Thuận lên Lâm Đồng rồi theo quốc lộ 20 về Đồng Nai và ngược lại.
Thế nhưng đến buổi tối, hàng ngàn người đã tập trung trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Phan Thiết. Nhiều người đã xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá, bom xăng ném vào bên trong, tấn công lực lượng cơ động.

Người dân chặn xe trên quốc lộ 1 tại Phan Rí Cửa ngày Chủ Nhật.

Không có người thiệt mạng, nhưng hàng chục cảnh sát viên đã bị thương khi bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trước dòng người tấn công.

Về 102 người bị bắt đại tá Nhiều nói với VnExpress, "Chúng tôi vẫn đang truy xét, sàng lọc, phân loại nhóm người này để xử lý theo quy định pháp luật.".

Ngoài Phan Thiết, tình trạng người dân xuống đường thành đoàn diễn ra trên nhiều tỉnh thành ở Sài Gòn, Hà Nội, Nghệ An, Nha Trang và Đà Nẵng trong hai ngày cuối tuần. Nhiều người đã bị bắt và trong tương lai sẽ bị tù đày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising