Sunday, 03/07/2016 - 05:53:14

Dân Việt giảm ăn mì ăn liền


Trong hai năm qua, số lượng mì ăn liền tiêu thụ tại Việt Nam đã giảm 400 triệu gói.
Thế giới thật sự có một tổ chức tên là Hiệp Hội Mì Ăn Liền Thế Giới (WINA). Dữ kiện được hội thu thập cho thấy vào năm 2013 Việt Nam tiêu thụ 5.2 tỷ gói mì, đến 2014 giảm xuống còn 5 tỷ gói, và năm 2015 còn 4.8 tỷ gói. Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ tư về tiêu thụ mì trên thế giới sau Trung Quốc, Nam Dương và Nhật Bản.

Theo hiệp hội, sở dĩ lượng tiêu thụ mì gói tại thị trường Việt Nam giảm mạnh trong hai năm qua là vì xu hướng chung trên thế giới. Giới tiêu thụ chưa hiểu rõ về sản phẩm nên còn hoang mang. Nhiều thông tin về sản phẩm này thiếu chính xác khiến khách hàng bất an và bớt ăn mì gói.

Ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc công ty Acecook Việt Nam nói với trang tin VnExpress rằng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng trên, nên hai năm qua sức tiêu thụ mì của công ty tại thị trường Việt Nam và trên thế giới có sụt giảm. Tuy nhiên, sáu tháng đầu năm nay thị trường đã có dấu hiệu phục hồi.

Ông Kajiwara Junichi nói với VnExpress, "Sáu tháng đầu năm công ty bán ra thị trường khoảng 1.3 tỷ gói mì, xuất cảng 100 triệu gói, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, các sản phẩm làm từ gạo như phở và bún tăng 25%, miến tăng 32% và mì ly tăng 45%. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ gạo, miến và mì ly chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng doanh thu. Năm nay, với sức tiêu thụ khả quan công ty kỳ vọng cung ứng ra thị trường 2.9 tỷ gói mì với doanh thu $400 triệu Mỹ kim."

Lãnh đạo Acecook cũng cho biết thêm, Việt Nam đang là nơi có chi phí sản xuất tốt nhất nên sản phẩm của công ty tại thị trường Việt Nam được xuất cảng đi 46 nước trên thế giới. Hiện doanh thu bán hàng từ Việt Nam đóng góp 50% tổng doanh thu toàn công ty. Đáng chú ý là lợi nhuận thu được từ thị trường Việt Nam cao hơn Nhật Bản. Sắp tới để phát triển mạnh tại thị trường Việt, công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất sản phẩm mì ly có chứa nhiều rau để đáp ứng nhu cầu cao cấp của người tiêu dùng, đồng thời, nâng số lượng sản phẩm làm từ gạo vì đây đang là xu hướng trong tương lai.

Hiện, thị trường mì ăn liền Việt Nam đang có hàng chục công ty lớn nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn thị trường được nắm giữa bởi ba công ty dẫn đầu là Acecook, Masan Consumer và Asia Foods.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp