Tuesday, 11/09/2018 - 07:54:03

Dân Việt được khuyên bớt ăn rắn vì không "chính đáng"


Rắn đang bị chặt thành từng khúc để chuẩn bị cho một món chiên xào tại Việt Nam. (Amthuc.vn)

YÊN BÁI – Không cần phải ăn thì không nên ăn. Đây là lời khuyên của chuyên gia ngoại quốc trước tình trạng rắn bị loài người tiêu thụ tại Việt Nam, nhất là ở miền Bắc. Dưới đây là bản tin của hãng thông tấn AFP được loan ngày thứ Ba, về tình trạng mà bài báo viết là “Món rắn trên dĩa: Ẩm thực khoanh tròn của Việt Nam” (Snakes on a plate: Vietnam's coiled cuisine).

Thịt rắn được cho là một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng ở Việt Nam. Thịt rắn được dọn ra trong nhiều món khác nhau ăn, và máu rắn được pha vào rượu trắng, hay rượu đế. Rắn bị bắt trong những khu rừng rậm ở miền bắc Việt Nam. Xưa nay người Việt Nam cho rằng thịt rắn giúp làm mát thân nhiệt quá nóng, làm giảm đau đầu và giúp tiêu hóa dễ dàng.

Đầu bếp Đinh Tiến Dũng cho biết, các nhà hàng thường hấp hoặc chiên thịt rắn với sả và ớt, rồi dọn ra cho khách ăn, với một loại rượu trắng pha với máu rắn. Ông Dũng làm việc tại một nhà hàng ở tỉnh Yên Bái, cách ba giờ lái xe ở phía tây bắc của Hà Nội.

Nắm đầu một con rắn sống bằng một bàn tay, ông Dũng dùng dao rạch vào gần đầu con rắn, và nặn máu ra, nhỏ máu rắn vào một ly rượu gạo.

Đầu bếp 32 tuổi này nói, “Chúng tôi tận dụng mọi bộ phận của con rắn, ngoại trừ đầu và vảy.”
Chủ nhà hàng Dương Đức Dốc cho biết chỉ có những ông trên 50 tuổi nên uống rượu rắn, vì những người nam trẻ tuổi hơn có lẽ sẽ bị “đau lưng hoặc bất lực” nếu uống rượu này.

Còn về thịt rắn, Đặng Quốc Khanh, 35 tuổi, cho biết ăn thứ thịt này có rất nhiều lợi ích. Ông là một người chuyên bắt rắn, từ hồi còn nhỏ đã đi bẫy rắn trong rừng.

Ông nói, “Thịt rắn là một loại thực phẩm rất tốt. Nó ngon, tốt cho sức khỏe và bổ xương.”
Tuy nhiên bà Ioana Dungler, một chuyên gia về động vật hoang dã từ tổ chức Four Paws International, nói rằng việc giết chết những con rắn hoang dã, và làm xáo trộn hệ thống sinh thái rừng rậm, là hành động không cần thiết vì sản lượng thịt trên toàn cầu cũng đủ cho mọi người tiêu thụ.

Bà Dungler nói với hãng tin AFP, “Tất cả tiến trình tiêu thụ mà trong đó những con vật này kết thúc trên một chiếc đĩa, hoặc trong một thức uống, thì rất là đau đớn ... và việc tiêu thụ đó được thực hiện vì những mục đích không chính đáng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising